Tranh luận nóng

Bệnh nhân nhảy lầu tự tử, bà lão bịt mặt đi cướp

Thứ Sáu, 11/03/2016 06:59

(Thâm cung bí sử) - Một bệnh nhân đang điều trị bệnh, bị mất số tiền 2,5 triệu đồng mang theo nên đã nhảy lầu tự tử, may mà rơi trúng mái tôn.

Benh nhan nhay lau tu tu, ba lao bit mat di cuop
Bệnh viện đa khoa Long An

Có những ngày đọc tin tức mà thấy buồn đến nẫu cả người, thưa bạn đọc. Chúng ta có thể bật cười vì những phát ngôn hài hước của nhiều quan chức, có thể cười phá lên vì những văn bản, chính sách ban hành trên trời, nhưng có những tin tức khiến chúng ta đau lòng muốn khóc.

Đó cái mẩu tin ngắn mà nhiều báo đã đăng: “Mất 2,5 triệu đồng tiền viện phí, bệnh nhân nhảy lầu tự tử”. Bản tin cho biết: “Khoảng 5 giờ chiều 9-3, tại bệnh viện Đa khoa Long An xảy ra vụ nhảy lầu tự tử. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Hai, 49 tuổi (ngụ tại  Lạc Tấn, Tân Trụ, Long An).

Những người chứng kiến hiện trường cho biết ông Hai nhập viện điều trị tại lầu 5, BV Đa khoa Long An. Chiều 9-3, phát hiện số tiền 2,5 triệu đồng mang theo bị mất, ông Hai buồn bã nhảy từ lầu 5 xuống và rơi xuống mái tôn lầu 2. Hiện nạn nhân đang được điều trị tại khoa Cấp cứu, BV Đa khoa Long An.Qua chụp X-quang, nạn nhân chỉ bị gãy xương trụ phải, rạn nứt xương sườn. Hiện ông Hai vẫn được các bác sĩ theo dõi”.

Mẩu tin ngắn thôi, chưa đến 200 chữ, nhưng nó khiến chúng ta buồn đến tái tê vì cái bi kịch cùng quẫn của 1 kiếp người. Bệnh tật phải vào viện điều trị, mang theo số tiền 2,5 triệu đồng nhưng bị lấy cắp mất, người đàn ông cùng quẫn nhảy lầu tự tử. Thật là “chó cắn áo rách”, thật là đã nghèo lại gặp cái eo, thật là không còn gì để nói về những bi kịch ở cõi đời.

Tôi cứ nghĩ mãi về số phận người đàn ông tội nghiệp ấy, vào viện vì bệnh khác, thế mà bệnh thì chưa chữa khỏi, tiền mất hết, lại thêm gãy xương trụ, rạn nứt xương sườn, giờ ông sẽ lấy đâu ra tiền mà chữa tiếp những thương tật ấy?

Benh nhan nhay lau tu tu, ba lao bit mat di cuop
Mái tôn nơi người đàn ông gieo mình xuống. Ảnh: Người lao động

Những người nghèo đến mức cùng quẫn như thế không thiếu ở đâu trên khắp đất nước này. Họ nghèo vì hàng ngàn lý do, và cũng có hàng ngàn lý do để tìm đến cái chết. Có người chọn cái chết vì bế tắc, cũng có người rơi vào cảnh “bần cùng sinh đạo tặc” như nhân vật người đàn bà 61 tuổi trong bản tin “Bà lão bịt kín mặt, mang dao đi cướp ở Sài Gòn”.

Đọc mà thấy ghê người. Bà Nguyễn Thị Đèo (61 tuổi, ở quận 8), đã từng đi làm giúp việc ở nhà kia nhưng đã nghỉ, do không có tiền tiêu xài, bà đi mua dao, búa, dây dù cùng mũ áo, găng tay…đột nhập vào nhà chủ cũ. Bà bắt trói rồi khống chế chủ nhà, bắt đưa tiền và nữ trang rồi định trèo ra khỏi nhà theo đường ống nước, nhưng vì thiếu chuyên nghiệp, quên mang dây, bà này bị kẹt lại trên, khi bị hô hoán, bà cố thủ trong phòng, cảnh sát đến mới đưa bà ra được.

Đọc mà nẫu lòng. Cũng chẳng thể thông cảm được với một bà già 61 tuổi vì thiếu tiền tiêu xài mà bịt mặt đi cướp của nhà chủ cũ. Nhưng vẫn thấy xót xa làm sao. 61 tuổi rồi, lại còn ngờ nghệch đến nỗi đi cướp mà kẹt ở trên tầng vì quên mang dây để bám vào leo xuống, thì cũng thật đáng thương. Người đàn bà 61 tuổi còn đi cướp của người ta, cũng chẳng còn cái bi kịch nào lớn hơn thế được.

Thế đấy, chỉ có 2 mẩu tin thôi mà đã cho chúng ta thấy biết bao nhiêu bi kịch của người nghèo trong xã hội. Những bi kịch chẳng có nhà văn nào viết ra nổi, vì nó quá bi phẫn, quá đắng cay. Nhiều lúc chỉ ước ao, rằng sự chênh lệch giàu nghèo trong xã hội đừng có như cái hố càng ngày bị khoét càng sâu. Ước sao chúng ta có chế độ an sinh xã hội thật tốt, để đừng có bệnh nhân nào bị mất cắp số tiền 2,5 triệu đồng mà nhảy lầu tự tử, đừng có người đàn bà 61 tuổi nào mang dao đi cướp.

Nhưng biết làm sao. Những người giàu từ những đồng tiền bất chính mỗi ngày lại một giàu thêm. Những công trình “nhất thế giới” như cái tháp truyền hình kia rồi hứa hẹn sẽ được mọc lên nhiều thêm, những dự án có thời gian lâu kỷ lục, đội vốn kỷ lục như cái đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông cũng vẫn cứ trơ trơ ra đó.

Nhiều lúc cứ day dứt nghĩ thế này, chúng ta có thêm những công trình kỷ lục để làm gì, để vênh vang với ai, khi mà hàng ngày mở báo ra vẫn đập vào mắt những bi kịch của đói nghèo và cùng quẫn. Những cú gieo mình tự tử vì mất trộm 2,5 triệu đồng của bệnh nhân trong bệnh viện, những người đàn bà tuổi 60, 61 còn đi bán dâm hoặc đi làm kẻ cướp.

Đắng lắm, xót xa lắm.

  • Mi An