Tranh luận nóng

Bộ SGK 'phá sản' và 16 triệu USD: Những câu hỏi ngỏ

Thứ Hai, 02/12/2019 13:31

(Thâm cung bí sử) - 16 triệu USD là khoản tiền dành cho dự án biên soạn bộ SGK của Bộ GD- ĐT, tuy nhiên đến nay bộ sách không có mà tiền thì đi đâu?

Bo SGK 'pha san' va 16 trieu USD: Nhung cau hoi ngo
Sách giáo khoa nhiều năm nay vẫn là câu chuyện gây nhiều trăn trở cho ngành giáo dục. Ảnh: Zing

Một thông tin trên báo Người lao động đang khiến dư luận và mạng xã hội xôn xao, đó là về dự án Đổi mới giáo dục phổ thông của Bộ GD - ĐT với số vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỉ đồng, tính theo tỉ giá hiện hành), trong đó 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.

Báo Người lao động cho biết: “Dự án được phê duyệt năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8-8-2016 và kết thúc vào năm 2020. Trong số này, có khoản 16 triệu USD dành để biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức thực hiện. Cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ dùng 16 triệu USD này để xây dựng bản thảo và lấy ý kiến đối với bản thảo một bộ SGK; thẩm định, thực nghiệm và phê duyệt cho phép sử dụng đối với một bộ SGK; biên soạn SGK song ngữ cấp tiểu học (tiếng Việt, tiếng một số dân tộc thiểu số có chữ viết) và biên soạn, thử nghiệm SGK điện tử. Bên cạnh đó, dự án sẽ thẩm định các SGK (bao gồm sách của Bộ GD-ĐT và sách khác do cá nhân, tổ chức biên soạn).

Tuy nhiên, kế hoạch viết một bộ SGK của Bộ GD-ĐT đã bị phá sản. Vậy 16 triệu USD (tương đương 370 tỉ đồng) vay vốn ODA này đã được xử lý ra sao?

Trả lời câu hỏi về việc sử dụng số tiền 16 triệu USD, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết một phần số tiền dùng để biên soạn tài liệu và tập huấn cho người thẩm định SGK khi được sự thống nhất của Ngân hàng Thế giới. Theo ông Thành, tới đây, tài liệu này sẽ được sử dụng cho người tham gia biên soạn SGK để họ tiếp cận, hiểu được tiêu chí và biên soạn SGK cho tốt. "Một phần kinh phí nữa, tới đây sẽ dùng để tái cấu trúc dự án và được sử dụng cho những dự án khác, những hoạt động khác nhưng cũng phục vụ việc đổi mới chương trình SGK phổ thông".

Quả thực phần cung cấp thông tin của vị đại diện Bộ GD- ĐT chưa làm cho nhiều người thấy thỏa mãn, bởi suy cho cùng, số tiền 16 triệu USD đó là để phục vụ cho một bộ SGK chất lượng ra đời, thế nhưng đến giờ bộ SGK đó đã thất bại, còn “phần kinh phí” còn lại không biết là bao nhiêu thì dùng để “tái cấu trúc dự án và sử dụng cho những dự án khác”.

Đó là tiền vay vốn ODA, để trả hết số tiền đó, chắc chắn sẽ là một gánh nặng cho ngân sách trong một thời gian dài. Giá như nó phục vụ được đúng mục đích ban đầu, đưa ra 1 bộ SGK chất lượng thì cũng bõ công bỏ của, nhưng cuối cùng, dự án đã phá sản, vậy số tiền đó đã được chi tiêu ra sao, hết bao nhiêu và còn lại bao nhiêu. Những câu hỏi này, vị đại diện Bộ GD- ĐT vẫn chưa làm rõ.

Lại nói về chuyện SGK, đã rất nhiều năm nay, đây là một vấn đề trăn trở của ngành giáo dục. Thế nhưng kết cục là cho đến thời điểm này, nó vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, thậm chí nhiều bậc phụ huynh không giấu nổi sự thất vọng bởi con cái mình dường như đang bị “đánh đố” trong khối kiến thức mỗi năm một nặng thêm của chương trình “cải cách giáo dục”.

Nhiều vị phụ huynh thuộc thế hệ 7x cho biết, ở thời của họ đi học tiểu học, một bộ SGK được dùng từ thế hệ này sang thế hệ khác, anh chuyển cho em mà không cần phải mỗi năm mua 1 bộ mới gây lãng phí, tốn kém như con cái họ hiện nay. Và quan trọng là chương trình không bị dồn nén quá nhiều kiến thức, gây cho học sinh những sức ép không đáng có.

Cũng chưa ai làm một nghiên cứu cụ thể xem với thế hệ 7x được học bộ sách đó, với thế hệ 10x như hiện nay, ai thông minh hơn, chỉ có 1 điều chắc chắn là học trò ngày xưa được học ít hơn, được chơi nhiều hơn, không bị nhiều áp lực đến mực “nhồi nhét” như hiện nay. Và chắc chắn, thế hệ 6x, 7x có được những khoảng thời gian tuổi thơ hạnh phúc hơn là quay cuồng đi học thêm như con cháu họ hiện nay.

Việc đầu tư tiền của, công sức, nguồn lực xã hội để có một bộ SGK chất lượng là mong muốn chính đáng của Bộ GD- ĐT, nhưng xem ra, việc dự án đã phá sản và con số tiền lớn với 16 triệu USD được chi tiêu vào những khoản gì, hiệu quả đến đâu, dư luận vẫn cần những câu trả lời cụ thể, minh bạch hơn.

  • Mi An