Tranh luận nóng

Con Bí thư bổ nhiệm đúng quy trình: Có gì lạ đâu?

Thứ Tư, 09/05/2018 06:50

(Thâm cung bí sử) - Trường hợp bổ nhiệm con trai của Bí thư Tỉnh Lào Cai bị phản ánh là “có vấn đề”, tuy nhiên, ông Bí thư đã lên tiếng khẳng định: Đúng quy trình.

Con Bi thu bo nhiem dung quy trinh: Co gi la dau?
Ông Nguyễn Quang Bình (trái) được bầu làm Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát. (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Bát Xát). Ảnh: Lao động

Ông Nguyễn Quang Bình (SN 1985, Giám đốc Ban quản lý nguồn vốn ODA, thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh)- con trai của ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai mới đây đã được cử về tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bát Xát, giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện.

Thông tin trên báo chí có nhiều nghi vấn về trường hợp bổ nhiệm này bởi thực tế, ông Bình chưa kinh qua chức danh lãnh đạo Sở mà mới chỉ là Giám đốc Ban Quản lý Dự án nguồn vốn ODA tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, trả lời báo Đời sống & Pháp lý, ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cho hay: “"Việc bổ nhiệm con trai tôi được các đơn vị chức năng của tỉnh, Ban tổ chức tỉnh ủy làm chặt chẽ lắm, làm đúng quy trình chứ không có chuyện nhân nhượng".

Chuyện này thực sự không có gì lạ, bởi ngàn trường hợp khi bổ nhiệm người thân lãnh đạo đều được giải thích: đúng quy trình. Không có ai đi ra ngoài cái quy trình cả, nên người dân không có gì là ngạc nhiên.

Ở ta, một khi đã bổ nhiệm là phải đúng quy trình, còn quy trình ấy có dành cho đại đa số những công chức cán bộ không có nguồn gốc xuất thân từ những ông bố bà mẹ có chức vụ cao không, lại là chuyện khác.

Ông Nguyễn Quang Bình chắc chắn là một người tuổi trẻ tài cao, bởi theo như thông tin trên báo Lao Động năm 2017 đã đưa tin về một khu bất động sản đắt đỏ tại TP.Lào Cai, được dư luận địa phương gọi là "đất kim cương".

Khu đất chỉ gồm 6 căn biệt thự bề thế 2 mặt tiền và đều là nơi ở của các quan chức đứng đầu tỉnh. Trong đó, lô lớn nhất phải kể đến căn biệt số 240 với diện tích lên đến 626,9m2, đứng tên ông Nguyễn Quang Bình.

Chỉ mới ngoài 30 tuổi mà ông Bình đã sở hữu một căn biệt thự với diện tích lớn đến hơn 600m2 trên diện tích đất đắt như kim cương thì chắc chắn ông phải là người có tài làm kinh tế siêu giỏi.

Vì thế, chuyện ông được bổ nhiệm đúng quy trình làm phó Chủ tịch UBND huyện là việc hoàn toàn hiểu được.

Trong công tác cán bộ, có những điều thủ tục trình tự mà người dân bình thường rất khó tiếp cận, nên mỗi khi có trường hợp nào được bổ nhiệm “gây nghi vấn”, các cơ quan chức năng chỉ cần giải thích bằng cụm từ chuyên môn “đúng quy trình” là xong. Khỏi cần phải nói nhiều và dài dòng.

Với những trường hợp bổ nhiệm của người thân, người nhà lãnh đạo, luôn luôn có một cách giải thích giống nhau, ai cũng biết từ trước, thế nên việc thắc mắc với trường hợp A hay trường hợp B hoàn toàn chẳng mấy tác dụng.

Có gì lạ đâu mà phải thắc mắc, có phải không thưa quý bạn đọc?

  • Mi An