Tranh luận nóng

Công an xã rút súng bắt dân,quan cãi nhau vì trứng vích

Thứ Tư, 24/08/2016 15:28

(Thâm cung bí sử) - Mời công dân lên làm việc không được, Trưởng Công an xã vác súng đến nhà bắn luôn, may mà đạn cao su nên không chết.

Cong an xa rut sung bat dan,quan cai nhau vi trung vich
Anh Thảo với vết đạn cao su bị bắn. Ảnh: Tuổi trẻ

Báo Tuổi trẻ cho biết một câu chuyện đang khiến nhiều người vừa thấy bực vừa thấy nực cười, đó là vụ việc vừa xảy ra vào ngày 22/8 vừa qua. Thiếu tá Bùi Chí Hiếu, Trưởng công an xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận, ký giấy mời anh Lê Văn Thảo (25 tuổi, ngụ xã Tiến Thành) đến cơ quan công an làm việc vào lúc 8g ngày 6/8. Tuy nhiên anh Thảo không đến.

Chiều 22/8, Thiếu tá Bùi Chí Hiếu cầm súng đến nhà anh Thảo và bắn hai phát đạn cao su vào lưng anh. Sau đó, lực lượng công an đã áp giải anh Thảo đi. "Họ đưa tôi vào cơ quan công an, hỏi tôi mấy chuyện xung đột gia đình của tôi. Tôi từ bệnh viện trở về lại tiếp tục hớt xong cái đầu tóc cho khách.” - anh Lê Văn Thảo kể.

Trên lưng anh Thảo vẫn còn rõ 2 vết đạn cao su gây thương tổn ngoài da và có ăn sâu một chút vào phần mềm. Lý do để mời lên công an làm việc là anh Thảo có xung đột với người em bà con, tuy nhiên anh này cho biết đó là giấy mời, không phải là giấy triệu tập, nếu cứ mời lên làm việc hoài thì anh đâu có thời gian làm ăn?

Theo luật sư, công an không có quyền áp tải công dân như với người làm chứng, khi họ không có hành vi chống lại người thi hành công vụ thì không được sử dụng vũ khí. Thiếu tá Bùi Chí Hiếu- người nổ súng vào anh Thảo hiện không trả lời báo chí. Gia đình anh Thảo đang làm đơn khiếu nại.

Cho dù Thiếu tá Hiếu bắn vào anh Thảo bằng 2 viên đạn cao su, không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên, hành vi này là khó có thể chấp nhận được, đặc biệt là với một nhân viên công vụ có hiểu biết về pháp luật, là trưởng công an xã. 

Cong an xa rut sung bat dan,quan cai nhau vi trung vich
Ổ trứng vích trên đường vận chuyển bị bắt quả tang. Ảnh: Tuổi trẻ

Trong khi với người dân, một trưởng công an xã có thể rút súng cao su bắn rất dễ dàng thì ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Viện Kiểm sát và công an huyện, tòa án huyện Côn Đảo lại cẩn thẩn tới mức đang cãi nhau vì 116 quả trứng vích, tạo nên một kỳ án cười ra nước mắt.

Số là khi bắt quả tang một nghi phạm đang vận chuyển trứng vích đi tiêu thụ, công an huyện đã ra quyết định khởi tố bị can vì hành vi “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”. Tuy nhiên Viện Kiểm sát nhân dân huyện không đồng ý.

Ông Trần Thanh Tâm, Viện trưởng Viện KSND huyện Côn Đảo, cho rằng không thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án trên vì điều 190 Bộ luật hình sự không quy định “trứng” mà chỉ quy định “động vật”.

“Điều luật quy định phải là sản phẩm của con vật ấy, ví dụ như sừng tê giác, phải xẻ con vật đó ra, lấy bộ phận cơ thể của nó mới gọi là sản phẩm. Trứng vích không phải là sản phẩm của vích vì không qua chế biến từ một cá thể vích, trứng cũng được xem là một cá thể hay một bộ phận của cá thể” - ông Tâm giải thích thêm.

Thú thực đọc câu suy luận của ông Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân, chắc nhiều người cũng giống như tôi, cười “không nhặt được mồm” với cái lối hiểu máy móc đến ngạc nhiên đó. Ý của ông Tâm có vẻ rất cương quyết: trứng vích thì không thể là sản phẩm của vích, vì là sản phẩm thì phải qua chế biến mà chỉ có thể xem là “một bộ phận của cá thể”.

Trong khi ấy, phía đại diện cơ quan điều tra và kiểm lâm có vẻ sáng suốt, rành mạch hơn, đều khẳng định trứng vích là sản phẩm của vích vì do vích đẻ ra. Đem đi hỏi các nhà chuyên môn ở Viện nghiên cứu hải sản thì cũng được câu trả lời: trứng vích đương nhiên là sản phẩm của vích.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát huyện chưa chịu đồng ý với các ý kiến này, và hiện vẫn làm văn bản xin ý kiến cấp trên là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đúng là nhiều chuyện hài thật. Viện Kiểm sát cãi nhau với công an huyện từng câu từng chữ trong khái niệm đã được Luật quy định rõ. Giá mà vụ án nào, các bên tư pháp, hành pháp cũng trăn trở với từng con chữ thế này, thì chúng ta làm sao mà có án oan? Chúng ta không có Nguyễn Thanh Chấn, không có Huỳnh Văn Nén, không có người tù bị hàm oan 41 năm mang án tử như Trần Văn Thêm…

Tiếc thay, việc cần thì chẳng làm, việc chẳng cần thì cứ tranh cãi nhau ồn ào như làng mổ bò khi có đám vậy. 

  • Mi An