Tranh luận nóng

Điểm thi Hà Giang, Sơn La 'đội sổ' Gió đổi chiều?

Thứ Hai, 15/07/2019 07:18

(Thâm cung bí sử) - Điều bất ngờ là điểm thi tốt nghiệp THPT 2 tỉnh Hà Giang, Sơn La năm nay lại thay nhau đội sổ trong tất cả các môn.

Diem thi Ha Giang, Son La 'doi so' Gio doi chieu?

Ngày 14/7, khi Bộ GD ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm học 2018-2019, dư luận hết sức chú ý đến các địa phương từng nổi lên vì những vụ án nâng điểm thi ở kỳ thi năm ngoái như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Kết quả là ba địa phương này có điểm trung bình xếp cuối bảng ở các môn toán, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý. Riêng Sơn La, Hà Giang thay nhau "đội sổ" về điểm trung bình ở tất cả môn thi.

Đây là một kết quả gây bất ngờ bởi năm ngoái, Hà Giang và Sơn La là 2 địa phương có số điểm cao một cách bất thường với la liệt các thủ khoa được nâng điểm. Thậm chí tại Hà Giang, có thí sinh được nâng đến 29,05 điểm để trở thành thủ khoa có 3 điểm 10, gây rúng động xã hội.

Đến tháng 3/2019 Bộ Công an, Bộ GD ĐT mới có kết luận điều tra và công bố điểm chấm thẩm định. Kết quả 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 ở Sơn La được nâng điểm. Sau khi chấm thẩm định, có em từ điểm giỏi thành điểm liệt và trượt tốt nghiệp. Khoảng 20 cán bộ giáo dục, công an của ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã bị khởi tố, nhưng người đứng đầu ngành giáo dục, ban chỉ đạo thi ở ba tỉnh vẫn chưa bị xử lý.

Giống như một cơn bão quét qua ngành giáo dục của các địa phương này, và đến năm nay, kết quả thực đã trả mọi thứ về đúng vị trí vốn có của nó. Số điểm trung bình các môn thi của 2 địa phương nổi cộm về nâng điểm năm ngoái, năm nay đã thấp đội sổ cả nước. Có người cho rằng vì năm nay làm “chặt” nên thí sinh ở đây cũng “thiệt thòi”.

Tuy nhiên, nếu không có chuyện bị phát giác ra hành vi nâng điểm có tổ chức với sự tham gia của đông đảo các cán bộ giáo dục, công an của Hà Giang, Sơn La như năm ngoái, thì năm nay, điểm của các địa phương này sẽ còn cao đến đâu?

Sẽ có bao nhiêu thủ khoa được nâng điểm trong vòng 6 giây theo như lời khai báo của Vũ Trọng Lương- Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang nữa? Và sẽ có bao nhiêu học sinh khác của cả nước, bị cướp mất cơ hội vào đại học bởi vị họ đã phải nhường chỗ cho hàng trăm thí sinh được nâng điểm để vào các trường ĐH top đầu?

Chúng ta phải thực sự cảm ơn những người thầy ở Hà Nội đã phát hiện ra phổ điểm cao bất thường ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… mạnh dạn nêu những nghi vấn này ra trước công luận để rồi các cơ quan chức năng vào cuộc, phát hiện ra sự việc động trời này. Nếu không có họ, câu chuyện các địa phương làm ảo thuật với điểm số thi tốt nghiệp THPT sẽ mãi mãi chìm trong bóng đêm.

Cách duy nhất để lập lại trật tự trong lĩnh vực thi cử là phải xét xử thật nghiêm những kẻ đã thò bàn tay đen vào đảo lộn kết quả thi của các thí sinh, phải bỏ tù những người có chức quyền nhưng lại bán lương tâm, lợi dụng vị trí để sửa đổi kết quả thi hòng kiếm lợi. Chắc chắn điều đó sẽ làm trong sạch môi trường giáo dục.

Nhìn vào kết quả mùa thi năm nay, với kết quả gió đã đảo chiều, nhiều người cảm thấy yên tâm hơn về sự công bằng trong thi cử, niềm tin vào một môi trường thi cử lành mạnh đã nhen nhóm trở lại.

“Thuốc đắng giã tật”, nếu không có những quyết định khởi tố bị can, khởi tố vụ án để làm gương răn đe những kẻ có ý định xấu, chắc chắn kết quả thi cử sẽ còn bị “làm xiếc” ở nhiều địa phương.

  • Mi An