Tranh luận nóng

Hồ Gươm thành hồ thiên nga, nên chăng?

Thứ Ba, 06/02/2018 07:33

(Thâm cung bí sử) - 12 chú thiên nga đen và trắng đã được thả vào hồ Gươm để nuôi thí điểm, nếu phù hợp sẽ tăng số lượng. Sự kiện này đang “gây bão” trên mạng.

Ho Guom thanh ho thien nga, nen chang?
Bầy thiên nga 12 con được thả thí điểm xuống hồ Gươm

Hồ Gươm nay không còn cụ Rùa, đó là kết luận được các nhà khoa học đưa ra sau khi tiến hành nạo vét hồ Gươm. Điều này chứng tỏ cụ Rùa mất vào đầu năm 2016 là cá thể rùa duy nhất đã từng sống trong hồ. Vắng linh vật hồ Gươm, có lẽ vì thế mà người ta nảy sinh ý định tìm một loài vật thay thế thả vào cái hồ được xem là trái tim của thủ đô, nơi linh thiêng ngàn năm hội tụ này.

Rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh việc hồ Gươm thả thí điểm thiên nga. Người thì khen ngợi, cho rằng thiên nga đem đến vẻ đẹp bình yên cho hồ. Song cũng có rất nhiều ý kiến phản đối. Bởi hồ Gươm vốn gắn với truyền thuyết trả gươm của vua Lê Lợi, với rùa vàng đã trở thành một biểu tượng đẹp của Hà Nội, giờ đem thiên nga vào thả, sự linh thiêng của hồ sẽ không còn.

Quả thực, nghĩ đến hồ Gươm, người ta sẽ nghĩ đến một di tích trầm mặc, lung linh soi bóng mây trời đã từng in đậm trong tâm trí người Hà Nội cũng như người dân cả nước, du khách nước ngoài. Ai đến đây cũng được giới thiệu về truyền thuyết trả gươm cho rùa vàng, đó là một thông điệp rất đẹp về hòa bình. Bởi vậy, nếu không giữ được cụ rùa, thì có lẽ cũng đừng nên mang một sinh vật ngoại lai nào đến thả trong hồ.

Thiên nga là ngỗng trời, một loài vật đặc trưng của châu Âu, nếu thực sự muốn thả thiên nga trên hồ ở thủ đô để thu hút du khách, có thể chọn rất nhiều hồ khác, Hà Nội còn rất nhiều hồ. Không nhất thiết phải thả trên hồ Gươm, như một sự “cách tân” không phải phép, làm phai nhạt truyền thuyết trả gươm cho rùa vàng rất đẹp ở đây.

Quan trọng hơn, bối cảnh hồ Gươm bao lâu nay đã là một chỉnh thể hoàn chỉnh, với hệ thực vật gồm những cây cổ thụ ngả bóng xuống hồ, với tháp Rùa rêu phong cổ kính, cầu Thê Húc cong cong, hãy giữ nguyên như thế là đủ. Thật lạ kỳ khi trên cái nền Á Đông thuần khiết ấy, lại có một bầy thiên nga trắng và đen ngụp lặn bơi lội tung tăng như trong một cái ao lớn. Có thể khái quát như một phong cảnh “Đông Tây y kết hợp”, khá là khập khiễng.

Nếu chỉ để có thiên nga sống ở hồ Hà Nội, hãy chọn bất cứ một cái hồ nào khác, không phải hồ Gươm. Theo lời GS Nguyễn Lân Dũng, nếu việc thả thiên nga vào hồ Gươm mà được Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho phép, sẽ nhân rộng và tăng số lượng lên 50 con, thậm chí 100 con.

Cứ hình dung cái mặt hồ thanh bình là thế, uy nghiêm là thế, giờ có đến 100 con thiên nga bơi lội, đập cánh, rỉa lông bay trắng mặt hồ, chí chóe cãi nhau, thì có lẽ cũng chẳng khác gì cái ao ở vùng quê. Hơn nữa, còn vấn đề xử lý chất thải chúng thải ra thế nào, liệu có làm ô nhiễm nước hồ vốn đã rất ô nhiễm hay không?

Rất nhiều câu hỏi cần được trả lời kỹ càng trước khi Hà Nội muốn biến hồ Gươm thành một cái ao để thả thiên nga. Còn nhớ hồi giữa năm 2017, khi bộ phim Kong: Skull Island đang lên cơn sốt, việc đặt một mô hình Kong 3D đã bị phản đối kịch liệt vì không ai muốn phá vỡ cảnh quan hồ Gươm. Nay lại đến bầy thiên nga từ châu Âu này, cần cân nhắc thật kỹ những thiệt hơn trước khi đưa ra quyết định.

  • Mi An