Tranh luận nóng

Hoa trắng tưởng niệm nam sinh quên mình cứu người

Thứ Bảy, 10/02/2018 07:02

(Thâm cung bí sử) - Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán, nhưng Hải không bao giờ được đón Tết cùng gia đình nữa, em đã mãi mãi ra đi khi cứu người.

Hoa trang tuong niem nam sinh quen minh cuu nguoi
Bạn bè đến tiễn đưa Hoàng Đức Hải với những vòng hoa trắng. Ảnh: Giáo dục thời đại.

Một câu chuyện lay động lòng người, ai cũng xót xa và cảm phục tấm gương quên mình cứu người của sinh viên Hoàng Đức Hải ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa) trong ngày 23 Tết. Em đang là sinh viên học năm thứ 4 ở Hà Nội, nghỉ Tết về nhà với gia đình, Hải đi thả cá ông Táo, nhìn thấy 3 mẹ con chị Loan ở xã Hải Châu ra thả cá bị ngã xuống sông, em không chút ngại ngần đã lao xuống cứu.

Sau khi cứu được 3 mẹ con chị Loan, Hải bị đuối sức, ngấm lạnh, chiếc áo rét em mặc trên người bị ngấm nước, em không đủ sức bơi vào bờ nữa. Tận đến chiều, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy được thi thể em, chàng sinh viên quả cảm đã mãi mãi không về nữa, tuổi thanh xuân của em gửi lại, để cho 3 mạng người được sống.

Cái chết của Hải làm bố mẹ ngất lịm đi, bạn bè em đau đớn, người thân xót xa. Em còn quá trẻ, tương lai còn mở rộng trước mắt. Nhưng Hải, bằng cuộc đời tươi trẻ và thanh xuân trong ngần của em, đã viết nên một câu chuyện thật đẹp về tình người.

Chúng ta nghiêng mình ngưỡng mộ Hải, kính phục em, một trái tim quả cảm, một chân dung đẹp nhất của con người. Em không thờ ơ với nguy nan của đồng loại mình, em không ngại ngần nguy hiểm đến tính mạng, thấy chết là cứu, không chút so bì thiệt hơn.

Trong thời buổi này, một người quên mình vì tính mạng của những người xa lạ như Hải thật là hiếm hoi, thật là đáng kính phục. Ngay cả chị Loan, người mẹ có 2 con được em cứu đã khóc nức nở và nói: “Cứ tưởng người như em Hải chỉ còn trong phim ảnh. Giờ vì cứu mẹ con tôi mà em thiệt mạng, tôi không biết lấy gì để báo đáp”.

Thương Hải quá, và xót xa cho em. Người tốt đến thế, dũng cảm như thế, sao lại phải nhận một kết cục đáng buồn, sao ông Trời không cho em một cơ hội nữa sau khi em đã vật lộn với dòng nước lạnh giá để cứu sống được 3 mẹ con chị Loan?

Hải đã cho chúng ta một câu chuyện đẹp đẽ vô ngần về tình người. Đó là món quà vô giá mà em gửi lại thế gian, em là một tấm gương để tất cả chúng ta nhìn vào để sống tốt hơn, với bản thân mình và đồng loại.

Đám tang Hải diễn ra vào hôm qua, ngày 24 Tết với những vòng hoa trắng để tưởng niệm một người con trai thanh tân, đã dũng cảm quên mình vì mạng sống của người khác. Tết này, gia đình đã vắng em mãi mãi. Nhưng nhờ có em mà 3 mẹ con chị Loan được sống, được tái sinh lần hai. Hải giống như một vị thần đem đến phép nhiệm màu cho người khác, nhưng không thể chữa được số mệnh của chính mình.

Trung ương Đoàn đã truy tặng cho Hải huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Giờ thì Hải đã ở một nơi rất xa chúng ta, nhưng chắc chắn đó là nơi rất đẹp, là thiên đường, nơi em xứng đáng thuộc về.

Những người tốt như Hoàng Đức Hải, là những sứ giả của điều Thiện, của cái Đẹp, em được Thượng đế phái đến cuộc đời này, để làm những việc phi thường, viết nên những câu chuyện phi thường, để tiếng thơm của nó còn lan tỏa mãi mãi về sau.

Hải ơi, em hãy sống tiếp phần đời dang dở của em trên thiên đường, phù hộ cho cha mẹ và người thân em những điều tốt đẹp nhất. Sự sống vật chất của em đã dừng lại, nhưng em vẫn còn đó, tươi đẹp trong tâm trí chúng ta. Mọi người luôn tưởng nhớ đến em với những điều tốt đẹp nhất, chàng trai mãi mãi tuổi 22, đã dũng cảm lao xuống dòng nước lạnh, hy sinh thân mình để cứu 3 mạng người.

Thiên sứ vẫn có trên mặt đất, vẫn hàng ngày sống giữa chúng ta, để làm những việc tốt phi thường với tấm lòng cao cả.

  • Mi An