Tranh luận nóng

Kỷ luật nữ điều dưỡng cứu người trên sàn nhà, ai sai?

Thứ Sáu, 07/07/2017 06:47

(Thâm cung bí sử) - Một nữ điều dưỡng của BV Ung bướu TP HCM vừa bị kỷ luật vừa làm sai quy trình, cấp cứu cho bệnh nhân nằm ngay trên nền nhà.

 Ky luat nu dieu duong cuu nguoi tren san nha, ai sai?
Điều dưỡng Thái Thị Thanh cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên sàn nhà.

Cộng đồng mạng đang xôn xao tranh cãi việc nữ điều dưỡng Thái Thị Thanh ở Bệnh viện (BV) Ung bướu TP HCM bị kỷ luật vì cấp cứu người nằm trên sàn nhà. Sự việc xảy ra ngày 4/6 vừa qua, theo báo cáo của BV gửi lên Sở Y tế TP HCM thì bệnh nhân nữ nằm trên sàn nhà đã 60 tuổi bị ung thư phổi di căn xương và não, suy thận, ung thư cổ tử cung và buồng trứng.

Bệnh nhân điều trị tại BV Ung bướu TP HCM, do quá tải nên phải nằm ghép giường và chuyển xuống sàn nhà trải chiếu nằm. Bệnh nhân bất ngờ lên cơn co giật, điều dưỡng Thái Thị Thanh lập tức báo bác sĩ đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu trong khi người này vẫn đang nằm trên sàn nhà.

Theo lãnh đạo bệnh viện, điều dưỡng Thanh trong quá trình cấp cứu người bệnh đã không thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Cụ thể, điều dưỡng không mang khẩu trang, găng tay và tiến hành cấp cứu trong lúc người bệnh nằm dưới sàn nhà. Bệnh viện đã tạm ngưng công tác của điều dưỡng Thanh để kiểm điểm. Bệnh viện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhân viên thực hiện đúng quy trình chuyên môn ngay cả khi cấp cứu để nhằm đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Sau vụ bác sĩ Hoàng Công Lương bị khởi tố, bắt tạm giam vì làm sai quy trình trong vụ chạy thận làm 8 nạn nhân thiệt mạng ở BV đa khoa Hòa Bình, vụ việc của nữ điều dưỡng Thái Thị Thanh cũng khiến dư luận tranh cãi gay gắt.

Người thì bảo kỷ luật nữ điều dưỡng này là đúng, vì đã không tuân thủ các nguyên tắc nghề nghiệp, người thì bảo quyết định kỷ luật này là cứng nhắc, vô nhân đạo, đáng lẽ phải thưởng cho điều dưỡng vì đã nhanh trí, cứu được bệnh nhân thì lại đè người ta ra kỷ luật.

Phe bảo vệ điều dưỡng viện dẫn nhiều lý do, trong đó có lý do đáng kể nhất là việc bệnh nhân phải nằm dưới đất và bất ngờ lên cơn co giật là hoàn toàn nằm ngoài trách nhiệm của điều dưỡng. Bệnh viện quá tải, không đủ giường nằm, bệnh nhân phải nằm dưới đất là lỗi của ai? Chẳng lẽ là lỗi của điều dưỡng này?

Phe kia lại bảo, cho dù nằm đất nhưng khi cấp cứu, cũng phải chuyển bệnh nhân lên giường cho đúng quy trình rồi mới cấp cứu. Kể cả việc chậm trễ đó có làm xảy ra những hậu quả không mong muốn thì điều dưỡng cũng không bị phạt, bởi đó là một sự “chậm trễ đúng quy trình”.

Than ôi, đúng là chuyện cười ra nước mắt. Chỉ cần đúng quy trình thôi, thì nói dại, bệnh nhân có phải ra đi cũng chẳng ai trách ai, vì một sự ra đi “đúng quy trình”, còn nhanh chóng cứu được bệnh nhân trong hoàn cảnh nằm trên sàn (bất khả kháng) thì bị kỷ luật.

Giá như bệnh viện không quá tải, bệnh viên không phải nằm sàn, thì điều dưỡng có bị kỷ luật vì một việc làm tốt hay không? Chắc chắn là không. Nhưng điều dưỡng Thanh làm sao có thể lý giải được chuyện tại sao đến thời điểm này, bệnh viện vẫn quá tải, bệnh nhân không có giường nằm đến nỗi phải nằm tràn xuống đất, nằm trong gầm giường rồi thò cánh tay ốm yếu bệnh tật ra cho chị tiêm?

Câu chuyện cùa điều dưỡng Thanh giúp chúng ta hiểu được rằng, cuộc đời này đầy rẫy những sự phi lý mà chúng ta chỉ có thể giải thích bằng một cụm từ như chìa khóa vạn năng: đúng quy trình.

Nếu đúng quy trình, khi ốm đau người dân phải được nằm viện sạch sẽ, có giường bệnh vệ sinh cho từng người, y tá bác sĩ đi dạo trong những phòng bệnh rộng rãi, thoáng mát, có ánh sáng và khí trời, mỉm cười hỏi han từng người, điều trị cho họ với thái độ khoan hòa, nhẹ nhàng.

Còn đằng này, chúng ta có gì? Những phòng bệnh như nêm người, không khí cũng không có để thở, có lần Bộ trưởng Y tế đến thăm, bệnh nhân còn bẽn lẽn chui từ gầm giường ra chào. Y bác sĩ đi lại khó khăn, chỉ sợ dẫm vào bệnh nhân đang nằm sàn, cau có mệt mỏi vì quá tải. Đó là lỗi vì ai?

Lỗi vì ai? Câu trả lời thật khó. Nhưng có một thông tin này có thể lý giải phần nào, chỉ riêng 12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương đến nay đã lỗ lũy kế lên tới hơn 16.000 tỷ đồng. Giá như không có những dự án khủng đó, bao nhiêu bệnh viện sạch sẽ khang trang đã được xây nên, trên khắp đất nước này?

Nhưng những chuyện “giá như” xa vời và viển vông lắm. Bởi thế cho nên, điều dưỡng Thái Thị Thanh vẫn bị kỷ luật vì trót cấp cứu cho bệnh nhân khi người này lên cơn co giật khi đang nằm dưới sàn nhà là điều dễ hiểu.

Một vụ kỷ luật rất đúng quy trình, phải không thưa bạn đọc giàu lòng trắc ẩn?

  • Mi An