Tranh luận nóng

Phó Bí thư lấy tiền đi học, cụ 80 chạy phu hồ

Thứ Năm, 28/07/2016 14:44

(Thâm cung bí sử) - Ở Bình Định, ông Lê Kim Toàn- Phó Bí thư tỉnh ủy đi học bằng tiền ngân sách hết 386 triệu đồng nhưng bằng lại không được công nhận.

Pho Bi thu lay tien di hoc, cu 80 chay phu ho
Cụ Lã Thị Nhàn ngoài 80 tuổi vẫn đi làm phụ hồ (ảnh cắt từ clip)

Thỉnh thoảng lướt báo, có những tin tức luôn làm chúng ta giật mình, vì sự phi lý đến mức hoang đường, tưởng là chuyện không có thực, ấy thế mà cuối cùng vẫn phải tin. Đó là bản tin “Chi 386 triệu đồng từ ngân sách để Phó bí thư Bình Định đi học” trên báo Tuổi trẻ.

Tin cho biết: “Ông Lê Kim Toàn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định, đã làm nghiên cứu sinh tiến sĩ quản lý giáo dục do Trường ĐH Đại Nam (Hà Nội) và Trường ĐH Bulacan State (Philippines) tổ chức bằng tiền ngân sách nhà nước.

Ông Mai Việt Trung - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Định - nói đây là kinh phí đào tạo nên phải từ ngân sách nhà nước, Sở Tài chính chuyển sang cho Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định để giải quyết cho ông Toàn đi học vì khi đó ông Toàn làm ở Ban tuyên giáo Tỉnh ủy.

Ông Tô Tử Thanh - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định - nói việc ông Toàn sử dụng tiền ngân sách để đi học tiến sĩ nhưng lại “mua trúng hàng dỏm”, không được Bộ Giáo dục và đào tạo VN công nhận, Nhà nước cần phải thu hồi số tiền đã chi đồng thời xử lý trách nhiệm cá nhân ông Toàn”.

Chuyện thật mà cứ tưởng như đùa, chuyện học hành lấy bằng cấp cao, ngoài mục đích “nâng cao kiến thức” cho lãnh đạo chắc không thể không kể đến mục đích “vinh thân phì gia”. Thế tại sao ngân sách lại phải trả tiền cho ông Kim Toàn?

Mà khổ hơn nữa, cái bằng tiến sĩ mà ông Toàn học, lại là bằng dởm, không được Bộ Giáo dục Việt Nam công nhận, thế là công lao suốt mấy năm và tiền thuế của dân đóng họp phí cho ông ăn học đổ xuống sông xuống biển. Lạ hơn nữa, ông Toàn làm Phó bí thư tỉnh ủy, lại đi học bằng tiến sĩ về quản lý giáo dục, thật chẳng biết để làm gì?

Câu hỏi đặt ra bây giờ là số tiền ngân sách chi ra để đổi lấy 1 cái bằng tiến sĩ không được công nhận ấy, ai sẽ bồi thường lại cho ngân sách nếu không phải là ông Lê Kim Toàn? Tuy nhiên, ngoài ý kiến của vị cựu quan chức tỉnh Bình Định như bản tin đã trích dẫn, chưa thấy các cơ quan của tỉnh này nói gì về việc thu hồi lại tiền ngân sách cho tỉnh.

Thói quen bốc tiền ngân sách ra chi tiêu vì những mục đích “trời ơi đất hỡi” kiểu này, không phải là chuyện hiếm. Chúng ta rất dễ dàng tìm ra. Đơn giản vì đó là tiền thuế của người dân đóng góp, chả phải từ túi của ông nào, nên cứ mặc sức phóng tay mà chi tiêu. Và chẳng may có vụ thế này, bằng cấp bị lộ ra là bằng dởm thì dân mới biết tiền thuế của mình đã bị chi sai ra sao, còn không thì có Trời mà biết.

Nghĩ lại thấy thương những người dân lao động trong xã hội, họ cần cù làm việc, nghiêm chỉnh thực hiện nghĩa vụ công dân thông qua việc đóng thuế, nhưng cuối cùng, tiền ngân sách lại bị chi sai mục đích, bị tiêu hoang và lãng phí trong các công trình không thiết thực.

Một trong những người dân đáng thương ấy, là bà cụ Lã Thị Nhàn, năm nay 80 tuổi ở gần cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng), hàng ngày vẫn đạp xe 3km đi làm phụ hồ vì quá nghèo. Bà cụ là nhân vật chính trong một clip trên báo Người đưa tin “Cựu thanh niên xung phong 80 tuổi vẫn đi phụ hồ trang trải cuộc sống”.

Một cựu thanh niên xung phong đã từng trải qua rất nhiều giai đoạn chiến tranh khó khăn gian khổ, nhưng nghèo tới nỗi, 80 tuổi đầu vẫn chưa được nghỉ ngơi dưỡng già, vẫn phải ở nhờ trong chùa. Xem clip phóng sự mà thấy thắt lòng. Cụ bà cả trọng lượng cơ thể nặng có hơn 30kg, mà vẫn phải vác những bao xi măng, xách từng xô cát, vữa để phục vụ ở công trình xây dựng.

Những người lao động chân chất và đáng kính như cụ Nhàn, chắc không có thời gian để đọc báo, càng không bao giờ biết ở tỉnh nọ tỉnh kia, những đồng tiền ngân sách tức tiền thuế của người dân đang bị chi tiêu thế nào. Chẳng nói đâu xa, ngay trên quê hương của cụ Nhàn, có dàn nhạc nước 200 tỷ đồng được mô tả “nhếch nhác như bè nuôi cá” và hiện đang ở trong tình trạng tậm tịt, không hoạt động được. 

Than ôi, tiền thuế của dân, các cán bộ bốc ra phung phí, nơi thì đi học để lấy… bằng dởm, nơi thì mang ra làm dàn nhạc nước nhếch nhác. Và những người dân nghèo như cụ Nhàn, 80 tuổi vẫn còng lưng đi làm phụ hồ mà thôi.  

  • Mi An