Tranh luận nóng

Tha bổng sếp Vinaconex, ai nhớ vụ cướp bánh mì?

Thứ Hai, 18/07/2016 08:54

(Thâm cung bí sử) - Các bị cáo trong vụ án mà các lãnh đạo công ty Vinaconex bị khởi tố đã được miễn xử lý hình sự vì nhân thân tốt, phạm tội lần đầu.

Tha bong sep Vinaconex, ai nho vu cuop banh mi?
Nhân viên y tế bệnh viện 198 đi chở nước trong lần thứ 15 vỡ đường ống sông Đà.

Ngày 15-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), chuyển hồ sơ tới VKSND Tối cao đề nghị truy tố 9 bị can.

Các bị can trong vụ án gồm Trần Cao Bằng, nguyên giám đốc và Vũ Thanh Hải, nguyên phó giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex; Đỗ Đình Trì, nguyên trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty Cổ phần nước và môi trường Việt Nam -Bộ Xây dựng (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân, đều nguyên là cán bộ Công ty Viwase; Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển, nguyên là giám đốc, phó giám đốc và Trưởng phòng Vật tư thiết bị - Ban QLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội.

Cơ quan tố tụng xác định các ông Bình, Tuân, Thành, Thương...đã có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ luật Hình sự, nhưng không có động cơ vụ lợi. Trong quá trình điều tra họ khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, nhiều đóng góp cho ngành xây dựng, vi phạm lần đầu. Việc ra các quyết định trái quy định là muốn công trình nhanh, giá thành rẻ.

Người chịu trách nhiệm chính là ông Tuân mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu nên liên ngành tư pháp trung ương thấy rằng không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các thành viên HĐQT Vinaconex.

Thông tin này, bạn đọc có thể đọc ở bất cứ đâu, trên các báo, như một bản tin bình thường về một vụ việc bình thường nào đó, được xử lý “đúng quy trình”.

18 lần vỡ đường ống nước, cuộc sống, sinh hoạt của hơn 70.000 hộ dân Hà Nội khốn khó không biết bao nhiêu mà kể. Bệnh viện 198, các y tá, bác sĩ thay vì cứu chữa bệnh nhân phải dùng xe phát thuốc và cáng đi chuyên chở từng can nước nhỏ. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ chối mổ chủ động, chỉ mổ đẻ cấp cứu, quần áo, ga giường bệnh thay ra chất đống, nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Chỉ 1 đường ống nước sinh hoạt mà gây ra những hệ lụy như thế trong đời sống xã hội, thiết tưởng không còn gì để nói thêm nữa.

Ấy vậy mà cuối cùng, nhóm “tác giả” của kịch bản tồi này, đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do hàng loạt lý do nhân thân tốt, nhiều đóng góp cho ngành xây dựng… Và việc lựa chọn công nghệ thấp kém từ Trung Quốc được hiểu là “các quyết định trái quy định là muốn công trình nhanh, giá thành rẻ”.

Từ khi nào mà một việc làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng vạn người lại được đội một lớp mỹ từ đầy sự cảm thông sâu sắc đến vậy. Hóa ra, cái đường ống mong manh vỡ 18 lần ấy đầy ưu điểm đấy chứ, vì các sếp ở Vinaconex thương dân, muốn công trình nhanh đưa vào sử dụng, giá lại rẻ. Hóa ra, thay vì oán trách, chúng ta phải biết ơn họ mới phải.

Có người đã bức xúc mà nói rằng, ở ta phải chăng có 2 loại luật, 1 loại dành cho cán bộ và 1 loại dành riêng cho dân? Ví thử đó là dân đen, thì các bị cáo sẽ chẳng bao giờ được ưu ái giơ cao đánh khẽ, nâng niu đến thế.

Đặt vụ này bên cạnh vụ 2 thanh niên 9x ở TP Hồ Chí Minh đi cướp bánh mì trị giá 45.000 đồng từng bị đề nghị từ 3 đến 10 năm tù sẽ thấy rõ ngay thế nào là thượng tôn pháp luật. Đặt vụ này bên cạnh vụ 17 người dân Phúc Thọ (Hà Nội) bị đi tù vì nấu cháo chờ khiếu kiện trong sân ủy ban xã, khói bếp bay lên làm ảnh hưởng đến công việc của cán bộ các phòng ban, lại càng rõ.

Rất nhiều những vụ như thế, người dân bị xử lý rất nặng, không được xem xét bất cứ một yếu tố có lợi nào để giảm án, chỉ vì họ… là dân. Thế nên cũng đừng trách ai mà chỉ nên tự trách chính mình, ai bảo làm dân làm gì cho thiệt và mua lấy sự bực mình?  

  • Mi An