Tranh luận nóng

Tiền thưởng đội U23 VIệt Nam, xin đừng là bánh vẽ

Thứ Năm, 01/02/2018 07:35

(Thâm cung bí sử) - VFF thông báo, trong số 28 tỷ tiền thưởng mà các doanh nghiệp hứa thưởng cho đội U23 vì thành tích Á quân, mới chỉ có 7 tỷ đồng về đến nơi.

Tien thuong doi U23 VIet Nam, xin dung la banh ve
Đội tuyển U23 đã được hứa tặng thưởng đến 28 tỷ đồng nhưng đến nay mới chỉ nhận được 7 tỷ.

Đã mấy ngày sau khi giải vô địch U23 châu Á khép lại, đội tuyển U23 Việt Nam đã trở về trong vòng tay chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ cả nước. Niềm vui về kỳ tích của đội tuyển cũng bắt đầu lắng xuống, và bây giờ, sau phút giây lâng lâng là những thực tế khá sát sườn.

Đó là thông tin từ VFF cho biết, tính đến trưa ngày 31/1, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chỉ nhận được khoảng 7 tỷ đồng tiền thưởng cho U23 Việt Nam. Đây là con số quá ít so tổng tiền thưởng của thầy trò HLV Park Hang Seo, khi VFF nhận được số tiền hứa thưởng là khoảng 28 tỷ đồng.

Thế nên, VFF vẫn chưa thể chuyển tiền thưởng cho U23 Việt Nam. Khả năng rất lớn là VFF phải chuyển nhiều lần để thầy trò HLV Park Hang Seo sớm chia tiền thưởng. VFF cũng không can thiệp chuyện chia tiền thưởng, vì không muốn vướng mắc điều tiếng.

Thật là một chuyện cũng… khó xử. Khi chứng kiến chiến thắng giòn giã của đội tuyển, vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký để bước vào trận chung kết, hẳn ai cũng thấy lâng lâng như đang ở trên chín tầng trời , vì vậy các quyết định, những lời tuyên bố trao thưởng đượt thốt ra rất dễ dàng.

Còn bây giờ, khi niềm vui ấy qua đi, phải đối diện với chuyện thực hiện lời hứa, đem “tiền tươi thóc thật” trong nhà đi tặng đội tuyển, mới là chuyện thực sự khó khăn. Vì thế cho nến, trong 28 tỷ đồng “hứa thưởng”, đội tuyển mới chỉ nhận được 7 tỷ đồng mà thôi.

Báo chí đã viết, rất nhiều gia đình các cầu thủ đội U23 như Xuân Mạnh, Văn Đại, Tiến Dũng, Tiến Dụng, Văn Hậu, Văn Đức… có hoàn cảnh thực sự khó khăn. Như Xuân Mạnh, anh vẫn đang chờ khoản tiền thưởng để trả bớt đi phần nào nợ nần của cha mẹ vay mượn để xây nên căn nhà nhỏ để có chỗ chui ra chui vào che mưa nắng.

Với lứa cầu thủ phần lớn xuất thân từ nông thôn, gia cảnh khó khăn, cha mẹ làm ruộng, các em chỉ mong sau giải đấu, có được chút tiền thưởng để đỡ đần cho gia đình. Bởi thế mà khoản tiền thưởng lên tới 28 tỷ đồng như một giấc mơ.

Các doanh nghiệp đã hứa thưởng cho các cầu thủ đội U23 thì hãy thực hiện lời hứa của mình. Không ai bắt ép các doanh nghiệp phải hứa thưởng, vì vậy, rất nên “nói đi đôi với làm” để giữ danh dự cho mình, và cũng đồng thời qua việc thực hiện lời hứa đó, hiện thực hóa giấc mơ cho các cầu thủ nghèo trong đội U23.

Đã từng có những VĐV nhận được hứa thưởng rất nhiều, như “nữ hoàng điền kinh” Vũ Thị Hương hay nhà vô địch bắn súng Hoàng Xuân Vinh, họ được khá nhiều “bánh vẽ”, đến nỗi Vũ Thị Hương phải viết tâm thư đầy cay đắng hồi tháng 8/2017:

“…Bao kì SEA Games đã đi qua mà phần thưởng của các bác vẫn không đến tay. Cháu cũng thừa tự trọng để không mở miệng hỏi các bác, mà nói thật cháu cũng chẳng biết hỏi ai cả vì nhiều khi chỉ nhận tin qua truyền miệng hay báo chí thôi ạ. Cháu vẫn buồn lắm, vì cháu bị thất vọng và mất niềm tin vào nhưng lời hứa. Cũng kể từ dạo đó, ai hứa gì với cháu là cháu bảo, thôi xin đừng hứa. Cháu sợ, thật sự sợ lời hứa từ ai đó. Thế nên bản thân cháu cũng thế, cháu không hứa gì với ai cả vì cháu hiểu cái cảm giác khi nhận được lời hứa nó sung sướng thế nào và khi bị thất hứa nó làm tim cháu đau đớn ra sao. Nên cháu hứa, không bao giờ hứa gì với bất cứ ai nữa”.

Chẳng lẽ danh dự con người lại rẻ mạt đến thế? Tại sao có những người lại có can đảm hứa cho vui, hứa lấy danh lấy tiếng mà không thực hiện, để cho người được nhận thưởng phải mỏi mòn chờ đợi và ngậm ngùi cay đắng?

Các doanh nghiệp đã hứa thưởng U23 xin hãy mau chóng thực hiện lời hứa của mình, đừng để các cầu thủ phải ăn “bánh vẽ” như những đồng nghiệp trước đó.

  • Mi An