Tranh luận nóng

Tiếng nói dân nghèo Thủ Thiêm và biệt thự người giàu

Thứ Năm, 10/05/2018 07:17

(Thâm cung bí sử) - Chiều hôm qua, một cuộc tiếp xúc cử tri dài chưa từng có đã diễn ra ở TP.HCM, những cử tri ở Thủ Thiêm đã khóc...

Tieng noi dan ngheo Thu Thiem va biet thu nguoi giau
Một người dân phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri chiều 9/5. Ảnh: zing

Nhìn những bức ảnh cử tri Thủ Thiêm khóc trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội tại Hội nghị tiếp xúc cử tri Quận 2, có lẽ ai cũng cảm thấy nghẹn ngào, thương xót. Những người đàn bà tóc bạc trắng, gương mặt sạm đen khắc khổ, những người đàn ông không giữ được sự bình tĩnh, bởi họ đã phải chịu đựng quá lâu.

Trên gương măt đau khổ của họ, nước mắt ứa ra. Chưa bao giờ họ được nói ra tất cả những thảm cảnh của mình, trước báo chí, trước các vị Đại biểu Quốc hội như thế.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã trưng ra một tấm bản đồ to mà họ vẫn giữ gìn bấy lâu nay: “Chúng tôi muốn qua bản đồ này để khẳng định nhà, đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch. Nếu Nhà nước cần đất mở rộng thành phố, xây dựng đô thị mới, chúng tôi đồng ý. Nhưng 20 năm qua, chưa thấy cái gì thành hình, tất cả chỉ bán đất, phân lô, xây chung cư,... Chúng tôi đã đau khổ quá lâu", cử tri Nguyễn Hồng Quang nói.

Tieng noi dan ngheo Thu Thiem va biet thu nguoi giau
Khu đô thị Sala đang là biểu tượng của sự "giàu sang" của KĐTMTT.

Tất cả là chuyện đất đai. Vì đó là nguyên nhân của mọi vấn đề, của những giọt nước mắt khổ đau trên gương mặt người dân Thủ Thiêm. Họ sẵn sàng nhường đất, nhường nhà của mình cho dự án, xây dựng đô thị mới. Người thì về quê, người thì lưu lạc tứ xứ, người thì dồn vào sống trong khu tạm cư nhà nát xập xệ ngay bên khu đô thị mới đang mọc lên. Khu nhà nát, mùa mưa ngập nước, đầy muỗi.

Tieng noi dan ngheo Thu Thiem va biet thu nguoi giau
Đằng sau sự hào nhoáng của khu đô thị Sala vẫn còn khu nhà tạm bợ của những cư dân Thủ Thiêm quyết bám trụ vì không chấp nhận giải tỏa. Ảnh: HOÀNG TRIỀU-Báo NLĐ.

Nhiều cử tri cũng đặt câu hỏi: Tại sao khi thu hồi đất của họ chỉ định giá đền bù 18 triệu đồng/m2 mà khi bán cho người giàu để làm biệt thự lại 350 triệu đồng/m2?

Con đường do công ty Đại Quang Minh làm theo hình thức BOT đổi đất lại hạ tầng được đánh giá là “đất kim cương”, đắt nhất hành tinh với 1.000 tỷ đồng/km. Đổi lại, Đại Quang Minh được nhận về 105 ha đất tại Thủ Thiêm, nơi được coi là đất vàng tại TP.HCM.

Về tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, cho đến bây giờ, các cơ quan chức năng nơi thì khẳng định tấm bản đồ không có, nơi thì bảo tấm bản đồ có nhưng “chưa tìm ra”. Theo ông Võ Viết Thanh, cựu Chủ tịch Thành Phố HCM thì ngày 8/5, đương kim Phó Chủ tịch Thành phố HCM Lê Thanh Liêm đã đến nhà ông mượn tấm bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 mà ông Thanh đã trực tiếp trình Thủ tướng và Bộ Chính trị duyệt từ năm 1996. Có lẽ, đây sẽ là cơ sở gốc mang tính pháp lý để trả lời minh bạch những thắc mắc của người dân không chỉ ở Thủ Thiêm.

Sự phát triển của bất cứ đô thị nào phải dựa trên sự đồng thuận, tạo cơ hội cho những người dân được sinh sống, hưởng lợi trên chính mảnh đất máu thịt của họ. Số phận của họ, những như cầu bức thiết trong cuộc sống của họ cần phải được giải quyết thấu đáo, trọn tình trọn lý. 

  • Mi An