Tranh luận nóng

Vụ học sinh bị tát 231 cái: Cả lớp viết 'lời khai'?

Thứ Hai, 03/12/2018 11:19

(Thâm cung bí sử) - Bi kịch của em học sinh ở Quảng Bình bị tát 231 cái chưa dừng lại, mới đây, toàn bộ các em trong lớp còn phải viết “lời khai”.

Vu hoc sinh bi tat 231 cai: Ca lop viet 'loi khai'?
Phiếu điều tra mà Ban giám hiệu nhà trường phát ra yêu cầu học sinh điền nội dung.

Sau vụ một em học trò lớp 6 bị cô giáo bắt các bạn trong lớp tát 230 cái và cô tát thêm 1 cái khiến em phải nhập viện, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu 23 học sinh trong lớp viết “lời khai”.

Giải thích với báo chí, bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh cho rằng đó chỉ là phiếu... điều tra. Tuy nhiên, ở cuối mỗi tờ “điều tra” của học sinh thì các học sinh trả lời phải viết họ tên đầy đủ vào giấy do nhà trường phát, phải ghi cả giới tính cũng như cuối mỗi tờ giấy phải ghi: “Lời khai của em…”.

Phiếu “điều tra” gồm 19 câu hỏi mà ai đọc vào cũng thấy không ổn. Chẳng hạn như: “Em tát vào mặt bạn N bao nhiêu cái?”, “Em tát vào bạn N mạnh hay nhẹ?”; “Khi tát bạn N có khóc không?” “Sau khi tát má bạn N có đỏ không?”; “Cô T vào đã tát được mấy bạn?”; “Cô T có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?”. “Cô T tát bạn N mấy cái?”; “Sau khi tát bạn N có bị chảy máu không?”; “Sau khi tát bạn N cả lớp có sợ hãi bật khóc không?”; “Trước khi tát bạn N cô T có ra lệnh tát phạt mấy bạn?”; “Cô T đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N?”…

Vụ việc này khiến chúng ta nhớ lại vụ cô hiệu trưởng ngồi trên xe taxi đâm gẫy chân học sinh lớp 2 ở trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) năm ngoái, sau khi tai nạn xảy ra, cô hiệu trưởng cũng phát phiếu điều tra để buộc học sinh khai là “không nhìn thấy xe taxi đi vào sân trường”.

Những người có trình độ sư phạm và tâm lý giáo dục như vậy, có xứng đáng làm công việc giáo dục hay không? Mỗi người chúng ta đều đã có những câu trả lời.

Sự vô cảm, xuống cấp đạo đức, bạo lực lên ngôi ở giới trẻ, không phải lỗi ở họ, lỗi là ở những người lớn, ở những thầy cô giáo vừa thiếu nghiệp vụ sư phạm vừa thiếu trung thực, đàng hoàng.

  • Mi An