Tranh luận nóng

Xã xén đẹp 15% tiền hỗ trợ lũ lụt của dân

Thứ Năm, 08/02/2018 07:23

(Thâm cung bí sử) - Người dân ở xã Hoằng Phong (Thanh Hóa) đang hết sức bức xúc vì khi nhận tiền hỗ trợ lũ lụt đã bị xã xén luôn 15% là tiền “chè nước”.

Xa xen dep 15% tien ho tro lu lut cua dan
Xã Hoằng Phong - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Dân trí.

Đợt đợt áp thất nhiệt đới cuối năm 2017, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất tỉnh. Hàng trăm hộ dân ở xã Hoằng Phong cũng hứng chịu những mất mát nặng nề, trong đó các hộ nuôi tôm là bị thiệt hại nhất, có hộ mất hàng tỷ đồng do bị nước lũ cuốn hết cả đầm tôm.

Trông chờ mãi, những đồng tiền hỗ trợ bão lụt mới đến tay người dân vào cuối tháng 1/2018, thế nhưng một điều không ngờ tới đã xảy ra, khi người dân đến lĩnh tiền, xã đã chủ động “xin” luôn 15% trên tổng số tiền họ được nhận (với hộ nhận trên 1 triệu đồng) và 10% với hộ được nhận dưới 1 triệu đồng. Số tiền này được cán bộ xã giải thích là tiền chè nước, đi lại.

Báo Dân trí dẫn lời một hộ dân cho biết: “Khi tôi nhận tiền hỗ trợ thì cán bộ chi trả tiền tự động thu lại 15% tổng số tiền gia đình được hưởng. Nhà tôi được nhận khoảng 17 triệu thì bị thu lại hơn 2 triệu đồng, tôi có hỏi lý do thu thì họ nói để hỗ trợ việc cán bộ đi lo giấy tờ, chè nước…”.

“Nhà tôi bị bão lụt cuốn trôi mất 1,7 ha tôm đang chuẩn bị tới kỳ thu hoạch, thiệt hại nhiều tỉ đồng, chỉ được nhà nước hỗ trợ khoảng hơn 5 triệu. Đợt này mới nhận có 3 triệu đồng, hôm nhận xã thu luôn 150.000 đồng/1 triệu đồng. Tôi cũng thấy bất bình vì xã nói hỗ trợ đi lại chè nước là không thuyết phục, đó là trách nhiệm của họ phải làm cho dân, họ đã ăn lương rồi mà”- một người khác bức xúc.

Khi phóng viên hỏi đến ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong thì ông này ban đầu khẳng định không có chuyện như người dân phản ánh mà còn nói rằng, chính người dân có “nhã ý” tặng lại xã 15% nhưng xã không chịu nhận. Sau đó ông gọi cấp dưới mang 1 cuốn sổ ra trong đó có ghi những hộ dân “ủng hộ” 50.000 đồng hoặc 100.000 đồng. Chỉ khi phóng viên nói có bằng chứng thì ông Chủ tịch xã mới chịu thừa nhận việc xin tiền là có thật.

Xa xen dep 15% tien ho tro lu lut cua dan
Văn bản các hộ dân hỗ trợ tiền mà xã cung cấp cho phóng viên báo Dân trí.

Than ôi, thật khổ cho những người dân ở xã Hoằng Phong, bởi họ 2 lần phải gánh chịu thiệt hại, lần đầu là thiên tai, lần sau là nhân tai. Lần đầu bão lụt cướp đi gia sản của họ, lần sau lại bị chính các “quan xã” xin thêm một món nữa, trên số tiền không đáng là bao so với những mất mát vì thiên tai.

Người ta có thể ăn trên mất mát của đồng loại như vậy được sao?

Họ là các ông “quan xã”, đã có lương để làm việc, vậy mà đến khi dân có chút tiền hỗ trợ thiệt hại cũng nẻ ra mà thu bằng được 10-15% như thu thuế. Hỏi còn lương tâm ở đâu?

Những người dân thấp cổ bé họng, đã bị thiên tai làm cho kiệt quệ, nếu không nhờ đến báo chí kêu thay cho họ thì chắc chắn xem như bị mất một phần số tiền ít ỏi để gây dựng lại cuộc sống sau thiên tai.

Ngày 6/2, sau khi có sự vào cuộc của báo Dân Trí, UBND huyện Hoằng Hóa mới ra công văn yêu cầu UBND xã Hoằng Phong trả lại số tiền đã thu của người dân, tổng cộng các quan xã đã thu của người dân hơn 21 triệu đồng.

Văn bản nêu rõ: “Ngay sau khi quý báo nêu, đồng chí lãnh đạo UBND huyện và Trưởng phòng NN&PTNN huyện cùng các phòng chức năng chiều ngày 1/2 đã xuống xã kiểm tra, nắm bắt tình hình. Việc HTX thủy sản xã Hoằng Phong vận động và thu của 97 hộ dân với số tiền là 21.500.000 đồng là có thật. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Hoằng Phong yêu cầu HTX nuôi trồng thủy sản Hoằng Phong trong chiều ngày 1/2 phải thực hiện trả lại ngay số tiền đã thu của các hộ dân. Kết quả đến chiều cùng ngày, việc trả lại tiền cho các hộ dân đầy đủ”.

Tới đây, huyện cho biết những vị quan xã đã trắng trợn xin tiền “chè nước” của người dân sẽ bị xử lý, nhưng điều mà người dân quan tâm là không biết các ông quan này có bị xử nghiêm minh hay lại chỉ “rút kinh nghiệm” như nhiều vụ khác.

  • Mi An