Tranh luận nóng

48 tỷ đồng khai quật tàu cổ chỉ thu về mảnh vỡ

Thứ Năm, 01/08/2019 11:50

(Tin tức giải trí) - Chi tới 48 tỷ đồng cho công tác khai quật tàu cổ nhưng kết quả thu được chủ yếu là mảnh vỡ, rất ít hiện vật còn nguyên vẹn.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo kết quả khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi).

Theo báo cáo Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi, sau gần 1 năm khai quật, kết quả thu được trong đợt khai quật không như mong đợi. Hiện vật thu được hầu như không còn nguyên vẹn. Xác tàu cổ vỡ mảnh, không thể phục dựng như dự định ban đầu.

"Quá trình khai quật thu được 10.000 tiêu bản gốm sứ Trung Quốc. Số gốm sứ này được sản xuất trong giai đoạn từ thế kỷ XV-XVI. Nếu các hiện vật nguyên vẹn thì đây là con tàu cổ vô cùng giá trị. Tuy nhiên, kết quả thu được rất ít hiện vật nguyên vẹn, hầu như chỉ thu được mảnh vỡ. Quá trình trục vớt xác định xác tàu nằm trong gầm cầu cảng đang thi công, rất khó nghiên cứu và trục vớt. Do đó, chỉ thu được một số mảnh gỗ, thanh đà, đinh sắt", báo Người lao động dẫn báo cáo nêu rõ.

48 ty dong khai quat tau co chi thu ve manh vo
Hiện vật thu được phần lớn mảnh vỡ. Ảnh: Người lao động

Sau khi có báo cáo kết quả khai quật của Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL kiến nghị dừng việc khai quật.

Hai năm trước, trong lúc thi công nạo vét, thông luồng cảng biển và luồng quay tàu dùng chung cho Khu kinh tế Dung Quất, nhóm công nhân phát hiện xác tàu cổ dài 30m, rộng hơn 6m, cách bờ khoảng 7m và ở độ sâu 9m.

Theo kết quả kiểm tra thực địa bước đầu, các chuyên gia nhận định xác tàu cổ bị chìm cùng nhiều hiện vật gốm sứ hoa lam cao cấp thời Minh (Trung Quốc), niên đại khoảng thế kỷ XVI.

Sau đó, Bộ VH-TT-DL quyết định cho phép Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi khai quật với kinh phí 48,4 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia cùng đội thợ lặn chuyên nghiệp khai quật tàu chìm dưới đáy biển Dung Quất theo phương pháp khảo cổ học dưới nước mà không có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các công ty tư nhân.

Thời gian khai quật từ ngày 2/6/2018 đến tháng 9/2018 tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên việc khai quật được gia hạn đến ngày 31/5/2019.

Trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi thừa nhận, những hiện vật không nguyên vẹn nên chỉ có giá trị về mặt nghiên cứu khoa học.

Minh Thái (Tổng hợp)