Tranh luận nóng

Bỏ bikini trong thi hoa hậu: Thứ trưởng Văn hóa nói gì?

Thứ Ba, 12/06/2018 07:32

(Tin tức giải trí) - Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, không nên chạy theo tiêu chí của bất kỳ một cuộc thi hoa hậu thế giới nào.

Xung quanh những tranh cãi về việc có nên bỏ phần thi  bikini trong các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hay không, ngày 11/6, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, ý kiến bỏ phần thi bikini chỉ  là suy nghĩ ban đầu của một cá nhân, được đưa ra trong một hội thảo.

Có thể ý kiến này khá nhạy cảm nên đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo ông Biên: "Đây là câu chuyện cần bàn tính kỹ càng. Không phải tự nhiên mà phần thi bikini đã tồn tại mấy chục năm nay trong các cuộc thi hoa hậu trong nước và thế giới. Xét về góc độ thẩm mỹ, đây là phần thi mang lại hiệu ứng hấp dẫn khán giả. Vẻ đẹp hình thể của các thí sinh được thể hiện rõ hơn. Mà hình thể là một tiêu chí quan trọng trong các cuộc thi hoa hậu. Nếu bỏ đi, chúng ta sẽ khó để đánh giá hết”.

Bo bikini trong thi hoa hau: Thu truong Van hoa noi gi?
Các thí sinh trình diễn bikini tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2016 - Ảnh: TTO

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, Hoa hậu Mỹ tuyên bố bỏ bikini mà Hoa hậu Việt Nam cũng bỏ là không nên. Bởi vậy, trong vấn đề này, cần phải có bản sắc và chính kiến.

Cũng theo Thứ trưởng Biên, bản thân bikini là một phục trang gợi cảm dành cho phụ nữ. Nếu bỏ thì phải đưa ra lý do, mặt trái của trang phục đó là gì.

"Nếu vì cho rằng bikini là phản cảm mà phải bỏ thì vô tình chúng ta áp đặt suy nghĩ lên một bộ trang phục đẹp", ông Biên chia sẻ thêm.

Trong khi trước đó, nói về việc này, ngày 8/6, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTT&DL) cho rằng,  trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý hoạt động thi sắc đẹp đều xác định tiêu chí chấm chọn và trao danh hiệu cho thí sinh cần đề cao vẻ đẹp về trí tuệ, văn hóa, nhân cách của thí sinh lên trước, sau đó mới là tiêu chí về vẻ đẹp hình thể.

“Không chỉ cuộc thi Hoa hậu Mỹ tới nay mới quyết định bỏ phần thi áo tắm mà trong vài năm trở lại đây, nhiều cuộc thi hoa hậu trên thế giới đã có quy định này. Quan sát, theo dõi những xu hướng mới trên thế giới nên chúng tôi đưa những điểm mới này vào dự thảo để lấy ý kiến, làm sao cho hiệu quả quản lý đạt tốt nhất”, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn giải thích.

Như đã đưa tin, ngày 5/6, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) đã quyết định bỏ phần thi bikini từ năm 2019.

Cựu Hoa hậu Mỹ Gretchen Carlson và cũng là Chủ tịch mới của Tổ chức Hoa hậu Mỹ nói: “Tôi đã trò chuyện với rất nhiều cô gái trẻ và họ rất hay nói với tôi rằng họ muốn tham gia cuộc thi nhưng không muốn sải bước trên sân khấu trong bộ đồ bikini. Tôi hiểu điều đó.

Và chúng tôi sẽ không chấm điểm bạn chỉ dựa trên diện mạo bên ngoài của bạn. Chúng tôi đang tiến về phía trước và thay đổi để phù hợp với những tiêu chí văn hóa hiện nay”.

Thùy Dung (Tổng hợp)