Tranh luận nóng

Danh ca Lệ Thu qua đời:Nghệ sĩ nghẹn ngào vĩnh biệt

Thứ Bảy, 16/01/2021 15:28

(Tin tức giải trí) - Trước sự ra đi của danh ca Lệ Thu sau gần 2 tháng chống chọi với COVID-19, nhiều nghệ sĩ Việt bày tỏ sự bàng hoàng, tiếc thương.

Trưa ngày 16/1, con gái ruột của danh ca Lệ Thu là Cẩm Tú cho biết, mẹ của cô qua đời lúc 19h ngày 15/1 (giờ địa phương) sau thời gian chống chọi với COVID-19.

Con gái nữ danh ca nói thêm trước đó, bà bị ho nhiều ngày nên đã đến bệnh viện khám bệnh và được bác sĩ chẩn đoán mắc COVID-19. Sau đó, bà đã nhập viện để điều trị nhưng không qua khỏi.

Danh ca Le Thu qua doi:Nghe si nghen ngao vinh biet
Danh ca Lệ Thu

Khi nghe tin danh ca Lệ Thu qua đời, hàng loạt những nghệ sĩ đã gửi lời tiếc thương đến giọng ca gạo cội. Trong đó, diễn viên, MC Đức Tiến cho biết, anh xót xa khi nghe tin bà qua đời.

Nam nghệ sĩ nói rằng anh rất đau buồn khi nghe tin này từ người nhà của cố danh ca. Anh kể từ trước nay, anh cũng từng không ít lần gặp gỡ, đồng hành cùng danh ca Lệ Thu trong nhiều chương trình. MC Jimmy Nhựt Hà và ca sĩ Hàn Thái Tú cũng để lại lòng tiếc thương với sự ra đi của nữ danh ca gạo cội.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Phương Thanh nghẹn ngào: “Tạm biệt Idol Danh ca Lệ Thu  - tạm biệt mẹ Thu. Thế hệ con một lần hạnh phúc được hát trong liveshow của mẹ”.

Ca sĩ Hàn Thái Tú bày tỏ niềm tiếc thương: “Vĩnh biệt Cô. Mùa Thu Chết. Danh Ca Lệ Thu. Vô cùng thương tiếc xin được chia buồn cùng Gia Đình Cô”.

Danh ca Le Thu qua doi:Nghe si nghen ngao vinh biet
Ca sĩ Phương Thanh nghẹn ngào trước sự ra đi của danh ca Lệ Thu

Đau lòng trước tin dữ, ca sĩ Thanh Thảo bàng hoàng chia sẻ dòng trạng thái:
"Nước mắt mùa Thu khóc than một mình
Một đời ca sĩ hát trong buồn tênh
Giọng ca buồn bã vào trong đời úa
Thời gian còn đó còn thương còn nhớ hoài
Trời ơi nước mắt mùa Thu khóc thân phận mình.....
Ngàn thu vĩnh biệt...."

Hôm 3/1, con gái danh ca Lệ Thu cho biết bà đang trong tình trạng nguy kịch vì COVID-19. Lệ Thu được đưa vào Bệnh viện Memorial Coast (California, Mỹ) và phải nằm phòng điều trị tích cực (ICU).

Hôm 14/1, một ngày trước khi bà mất, gia đình cho biết danh ca Lệ Thu vẫn hôn mê và thở máy. Gia đình cùng bạn bè, nghệ sĩ tại Mỹ vẫn đang cầu nguyện cho bà.

Danh ca Le Thu qua doi:Nghe si nghen ngao vinh biet
Ca sĩ Hàn Thái Tú bày tỏ niềm tiếc thương trên trang cá nhân.

Danh ca Lệ Thu sinh ngày 16/7/1943, tên thật là Bùi Thị Oanh. Bà là một trong những giọng ca hàng đầu của nền tân nhạc Việt Nam. Lệ Thu, Thái Thanh, Khánh Ly là 3 cái tên lẫy lừng, để lại ảnh hưởng sâu đậm nhất.

Tiếng hát Lệ Thu lan tỏa với các ca khúc của Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa... cũng như nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954-1975. Năm 1980, Lệ Thu sang Mỹ định cư cùng gia đình. Bà vẫn ca hát không ngơi nghỉ cho đến nay.

Trong một chia sẻ vào năm 2011, danh ca Lệ Thu hoài niệm con đường nghệ thuật: “Tôi rất tin vào định mệnh. Ca hát là cái nghiệp, bởi vì nghề thì đâu có lâu như vậy”. Về biệt danh “giọng ca vàng mười, giọng ca vàng ròng”, bà bật cười và nói đó là danh xưng được các nghệ sĩ khác khen tặng.

Trong gần 60 năm ca hát, danh ca Lệ Thu luôn được khán giả nhắc đến với những bài hát buồn. Cách hát chậm rãi, rõ lời của bà để lại nhiều cảm xúc. Ở các nốt cao, chất giọng khàn, có độ vang và ngân rung hiếm có làm người nghe có cảm giác như nỗi đau được đẩy lên đến tột cùng.

Chính Lệ Thu cũng thừa nhận: "Người nghe cảm nhận giọng của tôi có điều gì đó như uẩn ức. Thật ra, tôi là người biết làm chủ cảm xúc và diễn tả nó một cách tỉnh táo"

Thùy Chi (Tổng hợp)