Tranh luận nóng

Nỗi oan khó giải của Hoa hậu Đại dương

Chủ Nhật, 14/01/2018 08:26

(Tin tức giải trí) - Bản thân Hoa hậu Đại dương không làm điều gì sai nhưng người gánh chịu hậu quả về dư luận và hình phạt lại chính là cô.

Sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra công văn đề nghị hủy kết quả Hoa hậu Đại dương 2017, Tân Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh đã suy sụp và ngất xỉu, đến mức phải truyền nước. Cô được chẩn đoán là suy kiệt về sức khỏe và tâm lý, một thông tin có lẽ khá đau lòng và nên cảm thông cho cô gái mới vừa tròn 23 tuổi.

Như chúng ta cũng biết, sau đêm đăng quang, hàng loạt các hình ảnh minh chứng Tân Hoa hậu có chỉnh sửa mũi đã được lan truyền và tất nhiên đây là điều không thể phủ nhận.

Ngay sau đó, bản thân Ngân Anh cũng thừa nhận mình từng làm đại diện cho một cơ sở thẩm mỹ viện nên có từng nâng mũi, nhưng trước khi đi thi cô đã tháo sụn mũi ra và điểm quan trọng là cô đã báo lại cho Ban tổ chức cuộc thi.

Việc đã không còn gì để nói nếu cho cô rút khỏi cuộc thi, nhưng đơn vị tổ chức lại vẫn đồng ý để cô tiếp tục tham dự. Trong khi, theo Điều 19 Nghị định 79/2012 và điều 6 Thông tư số 01, thí sinh dự thi người đẹp phải là người chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Noi oan kho giai cua Hoa hau Dai duong

Bạn Ngân Anh chia sẻ việc cô suy kiệt sức khỏe, phải truyền nước và nghỉ ngơi trên trang cá nhân...

Thế nên, việc Thanh tra Bộ VH-TT&DL xử phạt Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 số tiền 4 triệu đồng vì đã cho phép thí sinh không đạt yêu cầu dự thi được cho là thiếu thỏa đáng. Người ta kỳ vọng một mức phạt nghiêm hơn đối với hành vi này.

Sau đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn ra văn bản đề nghị BTC tước danh hiệu của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Theo giới chuyên môn, trong trường hợp BTC muốn tước danh hiệu của Hoa hậu thì phải chứng minh được sai phạm của cô và điều này là không thể với trường hợp của Lê Âu Ngân Anh.

Bởi lẽ, tại Quyết định số 31/2000/QĐ-BVHTT ngày 28/11/2000 về việc ban hành quy chế thi người đẹp (điều 11) cũng nêu rõ điều này thuộc về quyền hạn của BTC: “Người đang giữ danh hiệu Hoa hậu - Á hậu, Hoa khôi - Á khôi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến danh hiệu sẽ bị cơ quan tổ chức cuộc thi tước danh hiệu”.

Như đã nói ở trên, Lê Âu Ngân Anh đã thông báo với ban tổ chức về 'cái mũi' của mình và vẫn được chấp thuận ở lại cuộc thi.

Từng chia sẻ với Đất Việt, TS Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, đã nói rõ: "Thí sinh hoàn toàn không có lỗi, thí sinh ngay tình, trung thực, thẳng thắn, tham gia cuộc thi một cách vô tư, thoải mái.

Bởi vì theo thông tin thí sinh đưa ra, khi vào cuộc chơi thí sinh đã khai ra việc giải phẫu thẩm mỹ và rút đệm mũi trước ở một cơ sở giải phẫu thẩm mỹ. Thí sinh không có lỗi gì ở đây.

Còn việc tước vương miện hay không lại là việc của BTC, Bộ VHTT-DL phải trao đổi làm sao thấu tình, đạt lý".

Nhưng làm sao để thấu tính đạt lý? Rõ ràng, với phẫu thuật thẩm mỹ đã thực hiện, Ngân Anh không đủ tiêu chuẩn trở thành Hoa hậu Đại dương. Tuy nhiên, người đẹp này đã thông báo cho ban tổ chức việc này, vẫn được chấp nhận tham dự cuộc thi nên khó có thể nói rút là rút vương miện của Ngân Anh được.

Noi oan kho giai cua Hoa hau Dai duong

Top 3 Hoa hậu đại dương

Một giải pháp được đưa ra là, trong trường hợp BTC có thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Ngân Anh có thể khởi kiện và đòi đền bù những tổn thất và thiệt hại về vật chất mà cô đã bỏ ra khi tham gia cuộc thi.

Ông Sơn từng phân tích: "Đối với thí sinh, khi tước vương miện của người ta sẽ tạo ra hậu quả cực kỳ lớn cho một công dân, một con người, cho nên nếu tước vương miện phải bồi thường thiệt hại cho người ta về danh dự, nhân phẩm, hậu quả các mặt mà thí sinh phải gánh chịu. Không chỉ BTC mà chuyên gia cũng có sự liên đới".

Dù vậy, trong trường hợp này, lỗi đầu tiên không phải từ bản thân Lê Âu Ngân Anh nhưng người thiệt thòi nhất sau vụ việc vẫn là cô.

Sơn Ca