Tranh luận nóng

NSƯT Quốc Tuấn bị gọi Chí Phèo: Nhiều nghệ sĩ lên tiếng

Thứ Hai, 09/10/2017 07:53

(Tin tức giải trí) - Hầu hết các nghệ sĩ đều cho rằng những lời nhận xét của đại gia Thủy Nguyên là thiếu văn hóa, làm tổn thương nhiều cá nhân.

"Thật thiếu văn hóa"

Mấy ngày qua, đoạn ghi âm lời của Chủ tịch Vivaso Nguyễn Thuỷ Nguyên (chủ mới của Hãng phim truyện Việt Nam) gọi diễn viên Quốc Tuấn là Chí Phèo đã tạo nên làn sóng trong dư luận.

Cụ thể, ông Nguyên nói: "Ở đây có đồng chí Tuấn đi đâu cũng khóc như mưa. Tôi đang sợ có nơi khóc nghệ sĩ đau xót quá rồi treo cổ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với Quốc Tuấn, người ta gọi anh là Chí Phèo".

Ngay sau đó, trên trang cá nhân của NSND Lan Hương, ngày 7/10, đã dẫn đường link nhiều bài viết liên quan đến sự việc kèm chia sẻ bức xúc của mình.

Diễn viên "Sống chung với mẹ chồng" viết: "Đây là đồng nghiệp của mình là người nghệ sĩ mà mình kính trọng nhất về nhân cách bên cạnh sự cảm phục. Cuộc sống quá khó khăn nhưng chưa bao giờ oán thán chưa bao giờ nhận sự giúp đỡ của ai. Cứ nhìn Bôm là mình lại ứa nước mắt.

Còn khi diễn trên sân khấu và màn ảnh thì cũng hết mình vậy mà cát sỏi nó dám lôi cái nghề của chúng mình ra để mạt sát thế mình thấy thật thiếu văn hoá! Như vậy là xúc phạm tất cả anh em nghệ sĩ diễn viên rồi! Chúng tôi khóc, cười cũng là để mang những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống chứ".

NSUT Quoc Tuan bi goi Chi Pheo: Nhieu nghe si len tieng

Những dòng chia sẻ của NSND Lan Hương

Trong một diễn biến liên quan, NSND Thanh Vân, làm việc ở phòng đạo diễn của hãng phim, đồng thời là đồng nghiệp thân thiết của Quốc Tuấn cho rằng những lời nói trên là lạnh lùng, vô cảm.

“Đó là những lời lẽ coi thường, xúc phạm tình cảm thiêng liêng. Tình cảm của anh ấy vô cùng chân thật, không hề diễn, đặc biệt là về cuộc sống cá nhân. Khi cả xã hội đều rung động trước tình cảm chân thành đó, thì tại sao người lãnh đạo lại có thể lạnh lùng, vô cảm với những chia sẻ và nỗi đau của người khác như thế”, NSND Thanh Vân tức giận.

Tâm sự về con người Quốc Tuấn sau quá trình tiếp xúc lâu dài, NSND Thanh Vân chia sẻ: “Tôi thấy rằng Tuấn là người cương trực, khẳng khái và đầy lòng tự trọng. Đó là những ưu thế nổi bật nhất của cậu ấy. Và đặc biệt qua sự việc của bé Bôm, tôi còn rất cảm kích về thái độ sống”.

Anh nói thêm: “Anh chị em nghệ sĩ chưa giúp trực tiếp về mặt kinh tế, bởi Tuấn rất khẳng khái. Cậy ấy không bao giờ coi trường hợp của mình là riêng biệt, thậm chí sẵn sàng đóng góp như mọi người trong các hoạt động chung của hãng phim, dù anh em thì luôn tỏ ý giúp đỡ.

Ví dụ, trong các bữa ăn, khi đồng nghiệp tỏ ý không lấy tiền, anh Tuấn đều từ chối và nói rằng cậu ấy còn giải quyết được nên mọi người không phải lo”.

Theo chia sẻ của NSND Thanh Vân, không chỉ anh hay diễn viên Quốc Tuấn mà những ngày qua, anh chị em nghệ sĩ của hãng phim đều bức xúc và mất lòng tin trước cách hành xử của người đứng đầu.

“Họ rất thất vọng, phẫn nộ, thậm chí là giễu cợt. Mọi người đã trải qua rất nhiều trạng thái khác nhau trong những ngày qua. Dù sao, cũng là người đứng đầu hãng phim, khi có những lời lẽ như vậy, ông ấy đã làm mất lòng tin của mọi người”, vị đạo diễn chia sẻ.

Không thể chấp nhận

Là đồng nghiệp, NSƯT Minh Hằng khẳng định lời nói của ông Thủy Nguyên làm tổn thương một người đồng nghiệp chị yêu mến.

“Quốc Tuấn là người rất chịu đựng và hiền lành. Cuộc sống tuy không thuận buồm xuôi gió nhưng anh ấy đã vượt lên tất cả. Vậy mà ông Thủy Nguyên nói anh ấy đi đâu cũng khóc, thậm chí treo cổ tự tử. Đây là lời lẽ quá vô văn hóa, không thể chấp nhận.

NSUT Quoc Tuan bi goi Chi Pheo: Nhieu nghe si len tieng

NSƯT Quốc Tuấn

Khi đứng trước hoàn cảnh của anh Tuấn, ai cũng phải cảm thông và không thể buông ra những lời lẽ như thế. Dao đâm thành thương tích còn lời nói làm tổn thương suốt đời.

Làm tổng giám đốc của một công ty lớn thì nói như vậy lúc cáu giận là không ổn chút nào. Và phông văn hóa của ông ấy không thể chấp nhận được. Hành xử như thế thì cát sỏi rồi cũng trở về với cát sỏi mà thôi”, NSƯT Minh Hằng bức xúc.

Về phía nghệ sĩ Quốc Tuấn chia sẻ với báo chí, sau khi con trai nhận học bổng, ngày 5/10, anh nói: "Tôi xin lỗi phải dùng từ khốn nạn khi có thể nói nghệ sĩ là Chí Phèo, Thị Nở rồi thậm chí còn văng tục nay mẹ mai cha rồi nghệ sĩ phải treo cổ chết.

Tôi không muốn tranh luận cá nhân nhiều khi một người vô văn hoá như vậy lại là ông chủ đơn vị nghệ thuật. Thực sự là không thể chấp nhận khi xúc phạm phạm đến các nghệ sĩ như vậy".

Đoạn ghi âm lời nói của ông Thuỷ Nguyên với Quốc Tuấn:

Sơn Ca