Tranh luận nóng

Clip Iran thử nghiệm tiêm kích tàng hình Qaher F-313

Chủ Nhật, 16/04/2017 15:31

(Video) - Iran mới đây thử nghiệm mẫu máy bay tàng hình Qaher F-313 trong một sự kiện có sự hiện diện của cả Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Đoạn video này được đăng tải vào hôm 15/4, trong đó cho thấy chiếc Qaher F-313 đang thử nghiệm chạy trên bộ chứ chưa thực sự cất cánh.

Từ đoạn video này cũng có thể thấy nguyên mẫu mới của Qaher F-313 đã có thiết kế cải thiện hơn so với mẫu từng xuất hiện vào hồi năm 2013. Khi đó, hệ thống điều khiển của chiếc máy bay này quá cơ bản so với bất kì loại chiến đấu cơ hiện đại nào, trong khi hốc lấy gió quá nhỏ và thậm chí buồng lái còn bị chê là không đủ chỗ cho phi công ngồi.

Clip Iran thu nghiem tiem kich tang hinh Qaher F-313
Hình ảnh mới nhất về Qaher F-313 của Iran.

Đến nay, nguyên mẫu mới vẫn giữ lại hình dáng kì lạ của chiếc máy bay nhưng có một buồng lái thực tế hơn với đủ chỗ cho phi công ngồi và trang bị nhiều ăng-ten, cảm biến hơn. Nó cũng sử dụng 2 động cơ mà nhiều nguồn tin phán đoán là loại do Mỹ sản xuất hoặc là phiên bản nâng cấp của động cơ J-85 Iran tự chế tạo nội địa.

Iran luôn được cho là nước có những thành tựu đáng bất ngờ trong lĩnh vực khoa học quân sự mặc dù chịu sự trừng phạt kinh tế của Mỹ từ năm 1979 đến nay. Ví dụ như không quân nước này duy trì được việc sử dụng tiêm kích F-14 Tomcat hay máy bay không người lái của Iran đang vô cùng thịnh hành khắp Trung Đông.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù có hình dáng không giống với một chiếc chiến đấu cơ thực thụ, Qaher F-313 vẫn là loại máy bay đáng chú ý.

Video Iran thử nghiệm Qaher F-313 chạy trên bộ:

Theo ANTD