Tranh luận nóng

Gia tộc làm lễ rước lớn mừng con cháu đỗ đại học

Thứ Năm, 24/08/2017 08:00

(Video) - South China Morning Post vừa mới cập nhật một sự kiện tôn vinh con cháu đỗ đạt thi cử gây chú ý ở Trung Quốc.

Vào thứ Sáu tuần trước, ở huyện Bác Bạch, tỉnh Quảng Tây, một gia tộc họ Lý đã tổ chức một sự kiện rầm rộ khiến nhiều người chú ý.

Có 4 em học sinh là con cháu của dòng họ này đã vừa vượt qua một kỳ thi gắt gao và đỗ đạt vào 4 trường đại học danh tiếng hàng đầu của Trung Quốc.

Gia toc lam le ruoc lon mung con chau do dai hoc
Đoàn xe đưa rước long trọng của gia tộc có con cháu đỗ đại học

Để tôn vinh thành tích đáng mừng, đáng tự hào của con cháu họ Lý, gia tộc này đã làm lễ đưa rước, diễu hành long trọng, hoành tráng trên đường phố.

Gia tộc này đã thuê mướn 4 chiếc xe thể thao đa dụng có cửa sổ trời trên nóc, để chở 4 em học sinh vừa trúng tuyển vào các trường đại học. Các em đều mặc y phục màu đỏ rực rỡ, trên cổ đeo đầy vòng hoa.

Gia toc lam le ruoc lon mung con chau do dai hoc
Gia toc lam le ruoc lon mung con chau do dai hoc

Ngoài ra, gia tộc này còn thuê nhiều chiếc xe mô tô, xe tải khác, chở băng rôn, biển hiệu mà trên đó ghi tên các con cháu vừa đỗ đạt của họ. Các chiếc xe đều cắm cờ phấp phới.

Để không khí sôi động, náo nhiệt, vui vẻ, gia tộc này còn đầu tư thuê hẳn những đội múa lân chuyên nghiệp để biểu diễn, cho đốt pháo, nổi nhạc lớn như một lễ hội.

Gia toc lam le ruoc lon mung con chau do dai hoc

Đoàn xe đã diễu hành lòng vòng quanh thị trấn trong 40 phút. Được biết, trong số 4 em học sinh, có một người đậu vào trường Đại học Bắc Kinh, một người đỗ vào Đại học Thanh Hoa(cũng ở Bắc Kinh), đều có điểm số cao.

Theo truyền thông địa phương, kỳ thi tuyển sinh vào đại học ở Trung Quốc vô cùng căng thẳng. Và nếu không vượt qua kỳ thi này, không đỗ đạt được vào một trường chuyên nghiệp nào đó, thì các thí sinh trong tương lai sẽ khó có cơ hội tìm được công việc lương cao.

Gia toc lam le ruoc lon mung con chau do dai hoc

Vì vậy, hầu như gia đình nào cũng đều ăn mừng to hay thưởng lớn cho các con cháu của họ khi đỗ đạt.

Cũng trong tuần trước, ở tỉnh Quảng Tây, tại thành phố Quế Lâm, một chủ tiệm bán bánh mì đã gây chú ý vì treo một tấm biển sơn màu đỏ to đùng trước cửa nhà, trên đó thông báo con trai ông vừa được nhận vào Đại học Thanh Hoa.

Tiếp đó, ông cho biết sẽ đóng cửa tiệm trong 5 ngày để đưa con trai đi du lịch Bắc Kinh trước khi vào nhập học.

Gia toc lam le ruoc lon mung con chau do dai hoc
Chủ tiệm bánh mì treo biển thông báo con trai đỗ đại học
Thu An