Tranh luận nóng

Ai Cập nhận tàu ngầm mạnh hơn Kilo

Được coi là những tàu ngầm phi hạt nhân tối tân nhất của Đức và Nga, nhưng Type-209 Ai Cập vừa tiếp nhận sở hữu những tính năng Kilo Nga không có.

Thứ Hai, 24/04/2017 15:32

Theo tạp chí Jane's, tàu ngầm Type 209/1400 đã về tới quân cảng Alexandria của Hải quân Ai Cập sau chuyến hành trình dài chạy thẳng từ Đức về Ai Cập. Chiếc tàu ngầm tấn công được đặt phiên hiệu S-41 (861) do hãng ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS) ở Keil, Đức chế tạo theo đơn hàng của Bộ Quốc phòng Ai Cập.

Tàu ngầm tấn công Type 209/1400 là phiên bản của lớp tàu ngầm động cơ diesel-điện Type 209 do Đức phát triển và bắt đầu sản xuất từ năm 1971. Đây được xem là dòng tàu ngầm bán chạy nhất thế giới hiện nay, vượt qua cả Kilo 877/636 của Nga. Vậy Type 209 có gì khác biệt so với Kilo?

Theo nhận định của một số chuyên gia, ưu điểm duy nhất của tàu ngầm Type 209 trước Kilo chính là hệ thống động cơ AIP.

Với động cơ này, tàu ngầm Đức có thời gian lặn lâu hơn và chạy êm hơn hẳn so với "hố đen đại dương" Kilo của Nga. Tuy nhiên, để đổi lấy khả năng chạy êm, động cơ của Type 209 có công suất thua xa tàu ngầm Kilo.

Bởi theo nhà sản xuất Nga công bố, tàu ngầm Kilo có động cơ mạnh hơn, giúp nó chiếm lợi thế về vận tốc khi hoạt động trên mặt nước, còn khi lặn thì các tính năng của hai loại tàu này gần như tương đương. Tuy nhiên, Kilo có thể lặn sâu hơn, mang nhiều vũ khí hơn.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm Kilo mang theo 18 ngư lôi cỡ 533 mm, hoặc 18 tên lửa hành trình chống hạm tối tân Kalibr được triển khai từ 6 khoang phóng. Tàu ngầm Type 209 vì kích cỡ bé hơn nên chỉ mang 14 quả ngư lôi 533 mm hoặc 14 tên lửa chống hạm đã lỗi thời Harpoon, được triển khai từ 8 máy phóng đặt ở phần mũi tàu.

Về hiệu quả chiến đấu, Type 209 rõ ràng thua kém trước những phẩm chất vượt trội mà tàu ngầm Nga đã chứng minh trong chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Syria.

Theo nhận định của tạp chí Jane's, tàu ngầm Type 209 được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tại những khu vực không quá xa bờ, trong khi đó tàu ngầm của Nga thuộc chủng đa năng, có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ngoài khơi xa.

Nhờ tên lửa hiện đại Kalibr, tàu ngầm của Nga có thể tiếp cận khu vực phóng tên lửa chống hạm mà không gặp bất cứ nguy hiểm nào, hoặc bí mật rải 24 quả thủy lôi ngầm tại những khu vực đối phương không thể ngờ tới. (Ảnh trong bài: Tàu ngầm Type 209 của Ai Cập).