Tranh luận nóng

Ấn Độ nói gì với Nga khi được mời mua thêm Su-30MKI?

Theo TASS, Không quân Ấn Độ sẽ tăng số tiêm kích Su-30MKI của mình bằng bản hợp đồng mua thêm 18 chiếc tiêm kích loại này do Nga sản xuất.

Thứ Tư, 10/07/2019 08:02

Thông tin này được đích thân Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga Vladimir Drozhzhov cho biết hôm 9/7: "Chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ các cam kết về việc cung cấp công nghệ máy bay chiến đấu Su-30MKI cho Ấn Độ và đã nhận được yêu cầu bổ sung 18 chiến đấu cơ khác", ông Drozhzhov nói.

Ngoài Su-30MKI, Nga đang xem xét các yêu cầu cung cấp hàng loạt thiết bị quân sự cho New Delhi: "Chúng tôi đã nhận được đề nghị mua hơn 20 máy bay chiến đấu MiG-29, yêu cầu hiện đại hóa khoảng 450 xe tăng T-90. Chúng tôi đang nghiên cứu những đề xuất này để sớm bàn giao cho Ấn Độ", vị giám đốc này cho biết thêm.

Thông tin từ phía Nga về việc Ấn mua thêm Su-30MKI đã khá rõ ràng nhưng điều bất ngờ là ngay trước khi Phó giám đốc Vladimir Drozhzhov đưa ra tuyên bố này, Không quân Ấn Độ đã nói thẳng rằng sẽ không có chuyện mua thêm dòng tiêm kích này.

Phía Nga đã mời Ấn Độ mua thêm khoảng 40 chiếc Su-30MKI. Đáp lại lời mới của Nga, Ấn Độ đã thẳng thắn từ với nhiều lý do: "Nga và Tập đoàn hàng không Hindustan (HAL), vốn chịu trách nhiệm lắp ráp chiến đấu cơ ở Ấn Độ chính thức đề nghị bán thêm 40 chiếc Su-30MKI nhưng Ấn Độ không hứng thú với điều này do chi phí bảo dưỡng cao khiến nó vô cùng đắt đỏ khi duy trì sử dụng trong thời gian dài.

"Chúng tôi thấy rằng, Không quân Ấn Độ đã mua được số lượng Su-30MKI vừa đủ chiến đấu cơ ở phân khúc hạng nặng để duy trì sử dụng nó trong vài thập niên tới. Vì vậy, chúng tôi không có nhu cầu mua thêm dòng tiêm kích này", vị đại diện của Không quân Ấn Độ cho biết.

Nguyên nhân Ấn Độ đưa ra cho quyết định không mua thêm Su-30MKI đã khá rõ ràng, tuy nhiên theo nhận định của tờ The Print, thực chất, New Delhi đang tỏ ra thiếu tin tưởng vào chiến đấu cơ Nga. Và điều này đã được chứng minh qua việc Ấn mời Pháp nâng cấp động cơ dùng cho Su-30MKI và tiêm kích nội địa mà không phải là Nga.

Hiện nay, Không quân Ấn Độ vẫn đang thực hiện đàm phán với nhà sản xuất quốc phòng Pháp nhằm nâng cấp động cơ nội địa GTRE GTX-35VS Kaveri để sẵn sàng trang bị cho chiến đấu cơ Su-30MKI và Tejas.

Được biết, ngay từ cuối năm 2016, Chính phủ Ấn Độ đã chính thức thông qua thỏa thuận mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp với trị giá gần 8 tỷ USD. Đây là dòng tiêm kích hạng nặng và có giá thành đắt đỏ hơn nhiều tiêm kích do Nga - Ấn cùng sản xuất. Theo kế hoạch, lô đầu tiên của Rafale sẽ được chuyển đến Ấn Độ ngay trong năm 2019. (Hòa Bình)