Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Máy bay thế hệ 6 Nga tương đương B-2 Spirit

Dù PAK DA phát triển sau máy bay tàng hình B-2 Spirit hàng chục năm nhưng theo truyền thông Mỹ, dòng máy bay thế hệ mới của Nga chỉ tương đương B-2.

Thứ Ba, 24/09/2019 07:47

Thông tin này được tạp chí National Interest nói đến khi Nga tiết lộ bắt đầu quá trình sản xuất máy bay thế hệ 6 PAK DA. "Quá trình sản xuất đã bắt đầu, nguyên mẫu đầu tiên dự kiến ra mắt vào năm 2021-2022, chuyến bay đầu tiên được lên kế hoạch vào năm 2025-2026 và quá trình giao hàng sẽ bắt đầu vào năm 2028-2029", cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Yuri Borisov tiết lộ.

Máy bay PAK DA sẽ khác biệt hoàn toàn so với các dòng máy bay ném bom hiện nay của Quân đội Nga. Nó mang hình dáng của phương tiện bay tương lai, trang bị tên lửa tấn công siêu thanh và áp dụng sâu công nghệ tàng hình.

Máy bay thuộc chương trình PAK DA sử dụng nguyên tắc khí động học dạng cánh bay giống như máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ hiện nay. Ưu điểm của thiết kế này cho phép PAK DA có khả năng tàng hình và khó bị phát hiện hơn bởi sóng radar, nhất là sóng radar bước sóng dài.

Ngoài ra, máy bay PAK DA cũng được trang bị hệ thống điện tử trên khoang hiện đại, trong đó có hệ thống radar, định vị, trao đổi thông tin và tác chiến điện tử. Với những tính năng này, đối phương sẽ rất khó phát hiện và ngăn chặn được PAK DA vì vũ khí tấn công chính của máy bay thế hệ mới này là các loại tên lửa hành trình siêu thanh.

Máy bay ném bom mới được trang bị dòng tên lửa tốc độ cao có tầm bắn tới 7.000km. Nó có toàn quyền chọn vị trí, thời điểm, độ cao để khai hỏa. Nói cách khác, PAK DA chính là một bệ phóng tên lửa chiến lược trên không trung….

Mặc dù vậy, tờ The National Interest vẫn cho rằng, PAK DA có nhiều điểm tương đồng với máy bay B-2 Spirit đã phục vụ trong Không quân Mỹ cả chục năm nay trong khi giờ đây Nga mới bắt đầu sản xuất. (Sự giống nhau kỳ lạ giữa B-2 và PAK DA)

Giới quân sự Nga từng tiết lộ, mục tiêu thực hiện chương trình PAK DA phải tạo ra dòng máy bay phải mạnh hơn B-2, tuy nhiên với những gì được tiết lộ, nếu Nga thành công sẽ chỉ có sản phẩm tương đường B-2 Spirit.

Sự ra đời của máy bay ném bom chiến lược PAK DA sẽ thay thế máy bay Tu-95MS và Tu-160 hiện đang phục vụ trong Không quân Nga. Nhưng thời điểm chính thức hoạt động vào năm 2029 sẽ rất khó thực hiện bởi Nga đã từng công bố bắt đầu sản xuất PAK DA từ năm 2014, nhưng đến nay quá trình này mới thực sự bắt đầu. (Đan Nguyên)