Tranh luận nóng

Báo Trung Quốc phục vũ khí khủng khiếp Nga

Tại Lễ diễu binh hôm 24/6, Nga đã công bố loạt phiên bản mới của những "cỗ máy chết người", trong đó có tăng T-90M, hệ thống TOS-2, tăng T-80BVM.

Thứ Hai, 29/06/2020 17:39

Nhận định trên được phiên bản tiếng Trung của tờ Huanqiu Shibao viết: "Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M, được mệnh danh cỗ máy chết người, là nhân vật chính của Lễ duyệt binh Chiến thắng trong những năm gần đây. Loại xe tăng này có hiệu quả chiến đấu cao và đáp ứng yêu cầu hoạt động của quân đội Nga trong chiến tranh hiện đại.

Ngoài T-90M, một mẫu xe tăng khác tham gia Lễ duyệt binh và thu hút nhiều sự chú ý là xe tăng T-80BVM được hiện đại hóa, bài báo cho hay. Cùng với đó là hệ thống hệ phóng loạt nhiệt áp TOS-2. Đây là phiên bản cải tiến của hệ thống súng phun lửa TOS-1, được gọi là Tosochka.

Theo tác giả bài viết, không như TOS-1A, hệ thống TOS-2 sẽ được trang bị khung gầm bánh hơi. Kinh nghiệm sử dụng các hệ thống vũ khí nhiệt áp hạng nặng ở sa mạc cho thấy gầm bánh hơi là sự lựa chọn tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của pháo nhiệt áp là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa phát ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột và tạo ra các sóng chấn động này.

Ngọn lửa này cũng hút hết không khí xung quanh, tạo ra một vùng chân không trong thời gian ngắn và tiêu diệt mọi sinh vật trong phạm vi chiến đấu. Chính vì vậy, TOS-2 có thể tiêu diệt sinh lực địch mà không cần đánh sập hầm ngầm hay boongke nơi chúng đang ẩn nấp.

Hiện tại hệ thống TOS-1A đang sử dụng các khung gầm bánh xích giống xe tăng T-72 và T-90 và chỉ được trang bị các ống phóng rocket không dẫn đường với đầu đạn chứa các chất gây cháy.

Những tiến bộ của phiên bản mới TOS-2 tập trung vào việc mở rộng khu vực sát thương và giúp đầu đạn tấn công mục tiêu chính xác, hiệu quả và xa hơn phiên bản trước. Cùng với TOS-2, cuộc diễu binh hôm 24/6 cũng là lần đầu tiên tăng T-90M chính thức được công bố trước công chúng. Đây là phiên bản mới nhất của dòng tăng T-90 Nga hiện nay.

So với phiên bản tiêu chuẩn, T-90M sử dụng mẫu động cơ mới, đáng tin cậy hơn, khỏe hơn, công suất lên đến 1.300 mã lực (hơn đông cơ V6 cũ 200 mã lực). Khối lượng của T-90M là 50 tấn, nặng hơn 2 tấn so với T-90MS và 3,5 tấn so với T-90A.

Khác biệt chính là T-90M được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu mới cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina-2, có khả năng bám bắt mục tiêu tự động và máy tính điều khiển hỏa lực thế hệ mới có tốc độ và độ chính xác trong xử lý cao hơn.

Những hệ thống thiết bị mới này cho phép tổ lái triệt hạ mục tiêu di động, kể cả khi chính xe tăng cũng đang hành tiến, với xác suất bắn trúng gần như tuyệt đối ngay từ phát bắn đầu tiên, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. (Tuấn Vũ)