Tranh luận nóng

Chiếc ô vô hình chặn đứng NATO nhòm ngó Crimea

Theo Sputnik, những hệ thống tác chiến điện tử (EW) tối tân tại Crimea đã chứng minh được sức mạnh khi chặn đứng nỗ lực do thám bán đảo này từ NATO.

Chủ Nhật, 22/03/2020 08:04

Chỉ trong thời gian ngắn, Nga đã triển khai các hệ thống EW trong tất cả các khu vực mà đối phương tiềm năng quan tâm, kể cả ở Crimea khiến các tàu chiến của NATO tiếp cận ranh giới bán đảo ở Biển Đen không thể tiến hành trinh sát do bị các hệ thống EW của Nga áp chế.

Các hệ thống EW không chỉ làm cho các thiết bị trinh sát không hoạt động mà còn làm nhiễu loạn hệ thống định vị của tàu chiến, khiến chúng thông báo tọa độ sai và thủy thủ đoàn bị mất phương hướng.

Các doanh nghiệp Nga đã tạo ra hàng chục mẫu thiết bị tác chiến điện tử mới. Một trong những hệ thống tiên tiến nhất là hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4.

Trên các nguồn mở không có nhiều thông tin về tổ hợp này. Người ta chỉ biết rằng, bán kính hoạt động của trạm Krasukha là vài trăm km, nó bao phủ toàn bộ lãnh thổ bởi mái vòm vô hình, áp chế tất cả các nguồn phát xạ vô tuyến.

Krasukha hoạt động chống lại các radar trên máy bay tấn công, máy bay trinh sát và máy bay không người lái. Ngay cả các máy bay chỉ huy cảnh báo sớm có khả năng phát hiện và theo dõi các loại mục tiêu cũng bất lực trước Krasukha.

Trạm dải tần rộng gây nhiễu âm thanh mạnh hoạt động hiệu quả chống lại tất cả các radar của máy bay trinh sát hiện đại. Krasukha làm mất phương hướng và làm mù các loại vũ khí chính xác của đối phương.

Các cuộc tập trận cho thấy rằng, sau khi tổ hợp tác chiến điện tử xử lý tín hiệu phát từ máy bay ném bom, phi cơ chiến đấu không còn có thể phát hiện mục tiêu trên mặt đất và chĩa vũ khí vào nó. Hơn nữa, thiết bị tác chiến điện tử có thể hoạt động ở độ cao rất lớn, áp chế các vệ tinh trong không gian.

Một hệ thống EW cực mạnh khác cũng mới được triển khai đến Crimea là Murmansk-BN. Dù Nga chưa có thông tin chính thức nào về sức mạnh của tổ hợp này nhưng giới quân sự Mỹ tin rằng, nếu Murmansk-BN được kích hoạt hết công suất, hệ thống này không chỉ khiến một khu vực bị áp chế mà khí tài này còn đủ năng lực tấn công bao phủ toàn châu Âu. (Đan Nguyên)