Tranh luận nóng

Chuyện 'kém duyên' của vũ khí Trung Quốc tại Chu Hải 2014

Nỗ lực nâng cao địa vị trên thị trường vũ khí của Trung Quốc tại triển lãm Chu Hải 2014 chưa thành công bởi sự kém duyên của những vũ khí này.

Thứ Ba, 18/11/2014 07:57

Vũ khí đầu tiên phải kể đến là xe chiến đấu Type-07PD. Đây là sản phẩm của tập đoàn China Poly, loại vũ khí mới được định danh là Type-07PD, nhà sản xuất giới thiệu đây là một mẫu pháo chống tăng tự hành dành cho xuất khẩu.

Type 07PD được phát triển dựa trên khung gầm xe thiết giáp đa năng ZBD 09. Thân xe có thiết kế khá hiện đại, ngoài chức năng chính là pháo chống tăng tự hành, Type 07PD còn có khả năng chở theo binh lính như một xe bọc thép chở quân.

Vũ khí chính của nó là pháo 105 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm. Pháo chính có khả năng bắn đạn HEAT, đạn xuyên giáp APFSDS. Các hệ thống cảm biến bố trí phía sau trên tháp pháo để tăng khả năng bảo vệ cho phía trước. Type-07PD có trang bị hệ thống điều hòa giúp ê kíp vận hành xe thoải mái hơn.

Trung Quốc đang hướng sản phẩm này đến thị trường châu Phi nơi mà một số vũ khí của họ đã có được sự thành công nhất định.

Hệ thống vũ khí tiếp theo được Trung Quốc giới thiệu khá ấn tượng là dàn phương tiện không người lái mặt đất (UGV). Đầu tiên là mẫu phương tiện không người lái mặt đất (UGV) Sharp Claw 2 6x6.

UGV Sharp Claw 2 được thiết kế dành cho nhiệm vụ trinh sát, hoạt động song song với các lực lượng bộ binh mặt đất của Quân đội Trung Quốc. Nó còn được trang bị các thiết bị trinh sát hình ảnh mặt đất hoặc sử dụng một mẫu UAV cỡ nhỏ mà nó mang theo để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên không.

Bên cạnh đó Sharp Claw 2 còn có thể mang theo một mẫu UGV đa năng cỡ nhỏ có thể được vũ trang hoặc các thiết bị rà phá bom mìn hay thiết bị nổ tự tạo. Sharp Claw 2 được xem là ứng cử viên sáng giá cho các chương trình phát triển các phương tiện hỗ trợ không người lái trên chiến trường của Quân đội Trung Quốc, với thiết kế đa năng và có thể tham gia vào nhiều loại nhiệm vụ khác nhau.

Ngoài các mẫu UGV, Trung Quốc còn mang tới Chu Hải 2014 một số mẫu phương tiện giám sát mặt nước không người lái (USV), trong đó có mẫu Jing Hai. Có thể thấy kích thước của mẫu USV này khá khiêm tốn và nó cũng được trang bị các thiết bị hàng hải và hệ thống quan sát trên biển.

Vũ khí chiến lược tiếp theo có thể làm thay đổi cục diện chiến trường được Trung Quốc giới thiệu là hệ thống pháo phản lực phóng loạt được trang bị đạn rocket đặc biệt WS-63.

Đạn rocket WS-63 có khả năng cơ động theo kiểu quỹ đạo và tấn công thẳng đứng, tầm bắn tối đa của loại đạn này có thể đạt 260km, loại đạn rocket này sử dụng phương thức dẫn đường “GPS + dẫn đường quán tính + dẫn đường đoạn cuối”, sai số trượt mục tiêu (CEP) của đạn rocket này được khống chế trong phạm vi 10m. Trong ảnh: Hệ thống tên lửa KS-1C SAM.

Điểm nhấn lớn nhất của loại đạn rocket này là sử dụng phần chiến đấu module, có thể lựa chọn sử dụng đầu đạn nổ sát thương, đầu đạn nổ xuyên, đầu đạn bán xuyên giáp và đầu đạn trái phá sợi carbon. Lưu ý, đạn rocket Vệ Sỹ trang bị đầu đạn trái phá sợi carbon là lần đầu tiên được Trung Quốc công khai. Trong ảnh: Hệ thống tên lửa KS-1C SAM.

Theo nguồn tin từ nhân viên liên quan đến loại đạn này thì việc công khai đạn rocket WS-63 đồng nghĩa với việc công dụng tác chiến và tấn công chính xác của pháo rocket tầm xa của Trung Quốc đã được nâng cao. Chẳng hạn khi cần thiết, đạn rocket WS-63 thậm chí có thể thực hiện hoạt động tác chiến đặc biệt làm tê liệt mạng lưới điện của đối phương. Trong ảnh: Hệ thống tên lửa KS-1C SAM.

Ngoài những vũ khí kể trên, tại triển lãm Chu Hải 2014, hàng loạt vũ khí và thiết bị mới được các nhà sản xuất Trung Quốc lần đầu tiên cho ra mắt. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại vũ khí trước đây, nỗ lực quảng bá những vũ khí này chưa thực tạo được niềm tin của khác hàng. Trong ảnh: Xe chiến đấu Type 07PD.

Theo “New York Times”, tại triển lãm Chu Hải 2014, chính phủ Trung Quốc muốn tạo ra một tiếng vang lớn nên đã ca ngợi hết lời nhưng hệ thống vũ khí được giới thiệu tại đây. Gần 20 năm qua, triển lãm Chu Hải là nơi Trung Quốc phô diễn các trang bị sản xuất trong nước, và cũng là nơi mà các nhà sản xuất nước ngoài muốn cạnh tranh xâm nhập thị trường hơn một tỷ dân này. Trong ảnh: Một mẫu UGV vũ trang cỡ nhỏ.

Cùng với nỗ lực nâng cao địa vị trên thị trường vũ khí cao cấp, Trung Quốc tích cực đưa ra các mẫu máy bay chiến đấu, tên lửa, máy bay không người lái với hy vọng có thể thu hút được khách quốc tế và có khả năng cạnh tranh trên thị trường vũ khí quốc tế. Trong ảnh: Mẫu UGV vận tải cỡ nhỏ.

Từ trường hợp của chiến đấu cơ J-31 trình diễn 'mất điểm' tại triển lãm, lòng tin của khách hàng vào vũ khí Trung Quốc sản xuất đã giảm đi đáng kể, nhà nghiên cứu cao cấp John Stillion của Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách, cơ quan nghiên cứu độc lập tại Washington cho biết. Trong ảnh: Mẫu UGV vận tải cỡ nhỏ.

Đây cũng là nhận định của Phó giáo sư Robert M. Farley của trường ngoại giao và thương mại quốc tế, đại học Kentucky. Theo đó, dù có thiết kế khá bắt mắt và lời giới thiệu khá ấn tượng, tuy nhiên điều đó là chưa đủ để tạo được lòng tin với khách hàng. Lời nhận xét của Phó giáo sư Robert M. Farley có thể là câu trả lời hợp lý nhất cho việc vũ khí Trung Quốc khá 'ế ẩm' tại triển lãm Chu Hải 2014. Trong ảnh là mẫu USV Jing Hai được trưng bày. (TH)