Tranh luận nóng

Đòn tấn công liên thủ khiến Patriot của Saudi chịu trận

Lực lượng Houthi tại Yemen vừa thực hiện cuộc tấn công vào thẳng trận địa Patriot của Saudi Arabia khiến toàn bộ hệ thống phòng thủ của Riyadh bất động.

Thứ Ba, 14/07/2020 07:22

Cuộc tấn công diễn ra hôm 13/7 với sự tham gia của máy bay tấn công không người lái (UCAV) Qasef-2K và tên lửa hành trình (không rõ số lượng). Mục tiêu bị tấn công là các mục tiêu quân sự tại các sân bay Abha, Jizan của Saudi Arabia.

"Đã có ít nhất 1 hệ thống Patriot của Saudi bị đánh trúng, cùng với đó nhiều mục tiêu khác cũng bị tấn công và phá hủy", Thiếu tướng Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Houthi cho biết. Không rõ vì sao toàn bộ hệ thống phòng không của Saudi đã không hề có bất kỳ phản ứng nào và bất động chịu trận trước đòn đánh từ Houthi. Hiện lực lượng phòng thủ của Riyadh vẫn chưa có tuyên bố nào về vụ tấn công này.

Nếu được xác nhận thì đây là đợt tấn công quy mô lớn thứ 3 do Houthi thực hiện nhằm vào Saudi kể từ tháng 5/2019 đến nay. Nhưng khác với vụ tấn công hôm 13/7, trong những đợt tấn công diễn ra hồi năm 2019, hệ thống Patriot đã đánh chặn được một số tên lửa tấn công.

Đặc biệt trong vụ tấn công hồi tháng 5/2019, Houthi đã phóng tổng cộng 6 quả đạn vào mục tiêu tại sân bay Najran ở thành phố biên giới Najran của Saudi Arabia. Trong vụ tấn công này, hệ thống phòng thủ Patriot đã kịp phản ứng và đã đánh chặn thành công 2 đạn tên lửa tấn công. Nhưng việc Patriot vẫn để lọt 4 quả tên lửa tấn công và đã đánh trúng một số tòa nhà thuộc căn cứ Najran. Vụ tấn công đã gây ra những vụ nổ lớn.

Gần như đồng thời với cuộc tấn công bằng tên lửa, Houthi tuyên bố đã thực hiện một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào kho vũ khí cũng tại sân bay Najran và gây ra những vụ cháy lớn. "Cuộc tấn công được thực hiện bởi mẫu UAV Kasif-K2 khiến kho chứa vũ khí này bốc cháy", Houthi tuyên bố.

Phát ngôn viên liên quân Arap do Saudi Arabia đứng đầu Turkie al-Maleki khẳng định một cơ sở dân sự quan trọng ở Najran đã bị UAV mang thuốc nổ tấn công nhưng không tiết lộ thông tin thương vong. Đồng thời quan chức này cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nhằm vào phiến quân.

Dù không đưa ra lời phàn nàn nào cho những vụ Patriot bất động hoặc đánh hụt mục tiêu nhưng theo nhận định của trang Southfront, việc Riyadh có kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không Nga đã nói lên chất lượng của vũ khí Mỹ sản xuất. Nguồn tin này cho biết, Saudi đang tiến hành đàm phán với Nga để mua về ít nhất 20 hệ thống Pantsir-S1.

"Những hệ thống Pantsir-S1 trong thành phần Quân đội Syria có lẽ đã không thể hiện mình quá tốt trong cuộc chiến chống lại tên lửa của Israel, nhưng nó lại cho thấy kết quả cao khi liên tục bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa của phiến quân tại Syria cũng như UAV của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya", nguồn tin của Southfront cho biết.

Hiện không rõ quá trình đàm phán giữa nhà sản xuất Nga với khách hàng Saudi Arabia đã đến giai đoạn nào và chuyện Riyadh sẽ phải đối mặt với Đạo luật CAATSA Mỹ đặt ra ra sao một khi quyết mua vũ khí do Nga sản xuất. (Tuấn Vũ)