Tranh luận nóng

F-35 có thể đấu tay đôi với Su-35

Để tăng khả năng cận chiến cho F-35 khi phải đối đầu với tiêm kích Nga, Mỹ quyết trang bị cho dòng máy bay thế hệ 5 này tên lửa thông minh.

Thứ Sáu, 27/09/2019 07:33

Trang Flightglobal dẫn nguồn tin từ Không quân Mỹ cho biết, tiêm kích F-35 vừa tiêu diệt thành công mục tiêu giả đinh bằng tên lửa đối không AIM-9X thế hệ mới. Chiếc máy bay F-35 tham gia thử nghiệm đã bắn tên lửa tầm ngắn AIM-9X từ độ cao 1,8 km.

Thành công này đồng nghĩa với việc thúc đẩy nhanh quá trình chính thức tích hợp tên lửa AIM-9X vào tiêm kích F-35 phiên bản Block 3F sớm hơn nhằm mục đích tăng khả năng cận chiến cho máy bay thế hệ 5 này. F-35 phiên bản Block 2B và 3i hiện nay chỉ được trang bị bom dẫn đường bằng vệ tinh và laser cùng tên lửa tầm trung AIM-120C.

Trước khi chương trình F-35 sắp cchinhs thức được trang bị AIM-9X, Tư lệnh Không quân Mỹ, Tướng Herbert Carlisle từng thừa nhận: "Tiêm kích F-35 không phải là một mẫu máy bay linh hoạt và không được thiết kế cho cận chiến trước đối thủ như Su-35 của Nga".

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác khi F-35 chính thức được trang bị AIM-9X bởi đây là thế hệ mới nhất của dòng tên lửa AIM-9 Sidewinder. Tên lửa được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy kết hợp với vây lái ở mũi mang lại khả năng cơ động cao trong phạm vi hẹp.

Phiên bản mới được trang bị cảm biến hồng ngoại tiên tiến với góc nhìn lên đến 90 độ. Cảm biến mới tương thích với hệ thống nhắm mục tiêu trên mũ bay phi công cho phép khóa mục tiêu bằng mắt nhìn.

Một trong những tính năng "đỉnh" của AIM-9X là khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng nên phù hợp với các tiêm kích tàng hình có khoang vũ khí bên trong thân của F-35. Ngoài ra, cảm biến mới còn có tính năng cho phép phi công chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất nên hiệu suất chiến đấu rất cao, do đó, mục tiêu rất khó trốn thoát nếu bị tên lửa tấn công.

AIM-9X là tên lửa không đối không tầm ngắn chủ lực của Không quân Mỹ và các nước trong khối quân sự NATO. Tên lửa có chiều dài 3 m, sải cánh 0,44 m, trọng lượng 85 kg, tầm bắn tối đa 35 km.

Tính cơ động và cảm biến tiên tiến của AIM-9X được giới quân sự thế giới đánh giá là một trong những tên lửa không đối không dẫn đường hồng ngoại mạnh nhất thế giới. Đây chính là lý do khiến Mỹ tin rằng, F-35 có hiện không chiến với mọi đối thủ khi được trang bị AIM-9X. (Đan Nguyên)