Tranh luận nóng

Ghế phóng cứu phi công khi MiG-21 LanceR đâm đầu xuống đất

Ngày 12/6, một chiếc tiêm kích MiG-21 LanceR của Không quân Romania đã bất ngờ bị rơi ở khu vực nằm gần sân bay Mihai Kogalniceanu.

Thứ Ba, 13/06/2017 07:31

Theo nguồn tin từ Không quân Romania, ngay khi xuất hiện sự cố và không thể cứu được máy bay, viên phi công điều khiển chiếc MiG-21 LanceR là Trung úy Adrian Stancu đã kịp kích hoạt ghế phóng KM-1M và nhảy dù ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, viên phi công vẫn phải nhập viện do gặp phải một số chấn thương.

Trước khi gặp nạn, chiếc MiG-21 LanceR này cất cánh từ căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trong cuộc tập trận Thracian Eagle 2017 với lực lượng Không quân Bulgari. Hiện các nhà chức trách đang khẩn chương điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Được biết, những chiếc MiG-21 LanceR đã được nâng cấp sâu với sự hợp tác thực hiện của công ty Aerostar SA (Romania) và Elbit System (Israel). Quá trình nâng cấp đã hiện đại hóa hơn 100 tiêm kích MiG-21MF/Bis cho Không quân Romania.

MiG-21 LanceR là sự kết hợp hài hòa yếu tố Nga và Israel, chú trọng cả phát triển hệ thống điện tử hàng không và vũ khí.

Đối với hệ thống điện tử, máy bay thiết kế với hệ thống màn hình tinh thể lỏng đa năng giúp phi công dễ dàng kiểm soát thông số kỹ thuật bay hơn, thiết bị ngắm mục tiêu tích hợp trên mũ bay, thiết bị định vị tiên tiến (GPS/INS). LanceR dùng dòng radar EL/M-2032.

Về vũ khí, MiG-21 LanceR được nâng cấp để mang tên lửa không đối không thế hệ mới của Nga R-73 và cả tên lửa của Israel Python 3. Ngoài ra, nó có thể mang vũ khí chính dẫn đường chính xác cao.

Tuy nhiên, do không được nâng cấp với số lượng lớn nên những chiếc MiG-21 còn lại đã bị Romania lên kế hoạch thay thế bằng tiêm kích F-16 đã qua sử dụng.

Theo tờ Romania-Insider, Bộ Quốc phòng Romania có kế hoạch mua lại 12 chiếc F-16 đã qua sử dụng nhằm nâng cấp lực lượng không quân. Trước đó đã có thông tin cho biết, Romania đã đạt được thỏa thuận nhập khẩu 12 chiếc F-16AM/BM Block 20 MLU đã qua sử dụng từ Bồ Đào Nha. Dự kiến, việc chuyển giao sẽ diễn ra trong năm nay.

Số F-16 này sẽ dược dùng để thay thế dần cho các máy bay tiêm kích MiG-21 đã lỗi thời và không được nâng cấp lên chuẩn LanceR.