Tranh luận nóng

Ghế phóng Rafale hất tung lái phụ khi cất cánh

Theo National Interest, một sự cố đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra với tiêm kích Rafale của Không quân Pháp khiến một người bị thương nặng.

Thứ Năm, 11/07/2019 07:17

Vụ việc xảy ra ở căn cứ không quân Saint-Dizier, tây bắc nước Pháp, khi đang chạy đà để cất cánh, viên lái phụ ngồi ghế sau bất ngờ bị hất tung khỏi máy bay khi chiếc tiêm kích này đang chạy đà cất cánh.

Ngay sau đó, dù được bung ra và cứu mạng người hoa tiêu, nhưng khiến ông bị thương nặng ở lưng và được đưa vào bệnh viện điều trị.

Trong khi đó, lái chính cũng đã bị thương do mảnh vở của kính buống lái văng phải nhưng người này rất bình tĩnh cho Rafale trở lại đường băng và hạ cánh an toàn.

Theo kết quả điều tra, sự cố xảy ra xuất phát từ phần lỗi thuộc về ghế phóng khi nó đã tự động kích hoạt chế độ khẩn cấp và phóng ra khỏi máy bay. Vụ việc xảy ra từ ngày 20/3/2019.

Sự cố này cũng đồng nghĩa với việc, đây là lần đầu tiên lỗi ghế phóng trên siêu tiêm kích Rafale do Pháp sản xuất được ghi nhận.

Trước khi xảy ra sự cố nghiêm trọng này, khách hàng cũng khong thể chấp nhận loại tên lửa không đối đất dẫn đường bằng laser AASM Hammer, do công ty SAMP nghiên cứu, chế tạo và sản xuất trang bị cho Rafale. Đây là loại tên lửa sử dụng phương thức dẫn đường GPS/INS ở giai đoạn giữa, kết hợp với đầu dẫn tên lửa laser bán chủ động ở đoạn cuối đường bay.

Tuy đây là loại tên lửa có độ chính xác rất cao, nhưng do những sai lầm trong định hướng sử dụng từ khi xây dựng kế hoạch nghiên cứu, tên lửa AASM chỉ có thể sử dụng trên các máy bay của Pháp và Rafale cũng chỉ sử dụng được loại tên lửa kiểu này.

Do đó, nếu khách hàng mua Rafale thì không thể sử dụng loại tên lửa nào khác ngoài tên lửa do Pháp sản xuất. Điều này làm Rafale giảm tính cạnh tranh so với các máy bay chiến đấu Nga, Mỹ có thể sử dụng nhiều loại tên lửa thuộc các kiểu khác nhau. Hiện không rõ trên những chiếc Rafale Không quân Ấn Độ sắp được tiếp nhận đã khắc phục được nhược điểm này hay chưa. (Đan Nguyên)