Tranh luận nóng

Hải quân Mỹ thử thành công vũ khí khiến S-400 bị mù

Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết, vừa thử thành công NGJ-MB thế hệ mới - hệ thống EW đủ sức chọc mù radar của S-400.

Thứ Hai, 23/03/2020 07:39

Vụ thử được thực hiện với sự phối hợp giữa nhà sản xuất Raytheon và Hải quân Mỹ tại căn cứ Không quân Hải quân Patuxent River. Thử nghiệm được thực hiện liên tục trong khoảng thời gian 400 giờ. Kết quả thu được rất khả quan và căn cứ vào những gì thu được, nhà sản xuất sẽ hoàn thiện và đi vào sản xuất loạt tổ hợp NGJ-MB thế hệ mới.

Raytheon tiết lộ, cơ bản NGJ-MB về cơ bản là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay EA-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 3 hệ thống NGJ-MB ở hai bên cánh và mấu treo ngay dưới bụng.

Việc ra đời của hệ thống này nhằm đối phó với những hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất như S-300 và S-400. "Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar tối tân như của S-300 hay S-400, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler", đại diện của Raytheon nói.

Hiện một số lượng nhỏ hệ thống NGJ-MB phiên bản tiêu chuẩn đã được trang bị nhưng Hải quân Mỹ đang tiếp tục thử nghiệm phiên bản nâng cấp mới nhằm đánh giá thêm một số tính năng mới.

Khi được kích hoạt, NGJ-MB hoạt động bằng cách phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên NGJ-MB có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ-MB có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Điểm làm nên sự đặc biệt của NGJ-MB là chúng có thể phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến NGJ-MB đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Những module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ-MB phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên NGJ-MB rất khó bị gây nhiễu. Chính vì vậy, NGJ-MB được đánh giá là khí tài chuẩn mực để trang bị cho máy bay tác chiến điện tử để đối phó với hệ thống radar phòng không tối tân của đối phương. (Thanh Hà)