Tranh luận nóng

Hệ thống phòng không R-27T bắn hạ Apache

Chuyên gia quân sự Nga Yuri Lyamin vừa tiết lộ vũ khí thật của Houthi đã bắn rơi chiếc trực thăng tấn công Apache hôm 29/11.

Thứ Tư, 04/12/2019 07:29

Trực thăng tấn công hạng nặng AH-64 Apache do Mỹ sản xuất thuộc Không quân Saudi Arabia bị các tay súng Houthi bắn rơi khi đang làm nhiệm vụ gần biên giới với Yemen.

Ban đầu, nhiều nguồn tin cho là lực lượng Houthi đã sử dụng hệ thống tên lửa đất đối không Osa hoặc tên lửa vác vai thực hiện vụ bắn hạ. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu về cách phóng và đường đạ bay, chuyên gia Yuri Lyamin cho rằng đây chính là đạn tên lửa không đối không R-27T hoặc R-73 đã được hoán cải thành đất đối không.

Theo vị chuyên gia này, bằng nhiều cách khác nhau nhau, lực lượng Houthi đã sở hữu số lượng khá lớn 2 loại tên lửa này từ hồi năm 2015. Tên lửa R-27 có tầm bắn lên đến 70 km, trong khi mẫu R-73 đủ sức diệt mục tiêu từ khoảng cách 30 km.

Tên lửa R-27T và R-73 được trang bị đầu dò hồng ngoại, giúp bám bắt mục tiêu mà không cần radar dẫn đường như biến thể R-27R. Các quả đạn này có thể được lắp lên bệ phóng đặt trên xe tải, cho phép tăng khả năng cơ động.

Đầu dò tên lửa được cấp điện từ máy phát riêng, bởi pin tích hợp trong tên lửa chỉ hoạt động được vài phút từ khi kích hoạt, không phù hợp với vai trò nhiệm vụ tác chiến của tên lửa phòng không.

Tuy nhiên, lực lượng Houthi không thể duy trì tầm bắn nguyên gốc cho tên lửa hoán cải. Khi được phóng từ mặt đất, quả đạn gặp sức cản lớn và không có sơ tốc cao như bệ phóng trên máy bay, khiến tầm bắn của chúng bị giảm tới một nửa.

Nếu muốn đạt tầm bắn tối đa theo thiết kế, tên lửa phải được trang bị một tầng đẩy sơ tốc, vốn nằm ngoài khả năng của phe Houthi hiện nay. Theo ghi nhận của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu, tính đến nay Houthi đã bắn rơi ít nhất một máy bay không người lái MQ-9 Reaper, hai chiếc Apache và một F-15 khác của Saudi Arabia - tất cả đều bằng hệ thống R-27T.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đang phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Houthi ở Yemen sau khi cáo buộc nhóm này thực hiện đảo chính lật đổ tổng thống được bầu hợp pháp. Saudi Arabia cáo buộc Iran đã giúp đỡ Houthi trong dự án hoán cải tên lửa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mọi kỹ thuật viên tên lửa được huấn luyện tốt đều đủ sức tiến hành công việc này, không cần tới sự hỗ trợ từ bên ngoài. (Đan Nguyên)