Tranh luận nóng

Indonesia sản xuất loạt xe tăng biến hình

Tập đoàn sản xuất PT Pindad của Indonesia chính thức bước vào giai đoạn sản xuất loạt Kaplan MT - dòng tăng hạng trung có thể hiến hình theo từng nhiệm vụ.

Thứ Năm, 26/07/2018 07:50

Xe tăng hạng trung tiên tiến MMWT (Modern Medium Weight Tank) Kaplan MT là sản phẩm hợp tác giữa nền công nghiệp quốc phòng Indonesia với Thổ Nhĩ Kỳ, đối tượng tham gia bên phía Ankara là Tập đoàn FNSS còn từ Jakarta là Tập đoàn PT Pindad.

Được biết, Chính phủ Indonesia cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng phát triển dự án xe tăng MMWT dành cho Quân đội quốc gia Vạn Đảo vào ngày 15/5/2015, chi phí của chương trình theo báo cáo là khoảng 30 triệu USD.

Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn phát triển sẽ kéo dài trong vòng 37 tháng, nguyên mẫu đầu tiên được chế tạo tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi chiếc thứ hai sẽ do Indonesia lắp ráp. Quyền sở hữu trí tuệ theo thỏa thuận sẽ được chia sẻ đều cho hai bên tham gia.

Ngày 1/11/2016, trong hội chợ triển lãm Indo Defence Expo, nguyên mẫu xe tăng Kaplan MT đầu tiên đã được công bố cùng với một vài thông số kỹ thuật.

Đáng chú ý nhất là trọng lượng tổng thể của chiếc chiến xa này sẽ rơi vào khoảng 35 tấn, vũ khí chính là một tháp pháo hiện đại, mang pháo chính cỡ 105 mm do CMI Defence của Bỉ cung cấp. Khẩu pháo này có khả năng triển khai đa dạng các loại đạn uy lực, kể cả phóng tên lửa chống tăng qua nòng.

Đến Triển lãm IDEF 2017 diễn ra ngày 9/5/2017, chiến tăng Kaplan MT đã xuất hiện trước công chúng, nó mang tháp pháo Cockerill CT-CV 105 mm do Indonesia sản xuất trong nước theo giấy phép. Bên cạnh đó, Kaplan MT còn được tích hợp các tấm giáp phụ dạng module có thể thay đổi trong thời gian ngắn theo từng nhiệm vụ.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của xe tăng hạng trung tiên tiến Kaplan MT bao gồm: Trọng lượng 35 tấn, trái tim là động cơ công suất máy 700 mã lực với tỷ lệ lực đẩy trên khối lượng đạt 20 mã lực/tấn, nó sử dụng hệ dẫn động tự động toàn phần, cho vận tốc tối đa 70 km/h trên đường nhựa cùng tầm hoạt động 500 km.

Chiếc chiến xa này có khả năng leo dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 30%, vượt vật cản cao 0,9 m và băng qua hào rộng 2 m. Vũ khí của Kaplan MT ngoài pháo chính nòng xoắn cỡ 105 mm thì còn được bổ sung thêm 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm.

Việc hợp tác chế tạo thành công một phương tiện tấn công uy lực như vậy cho thấy tiềm lực khoa học công nghệ quốc phòng của Indonesia thật là đáng nể. (Tuấn Vũ)