Tranh luận nóng

Iran đã sử dụng vũ khí lai đặc biệt tại Idlib

Theo lực lượng Mỹ tại Syria, loại vũ khí đặc biệt nằm trong lô vũ khí Iran chuyển đến Yemen bị bắt giữ trước đó đã được sử dụng tại Idlib, Syria.

Thứ Tư, 04/11/2020 07:46

Loại vũ khí có nguồn gốc Iran được mô tả là loại vũ khí đặc biệt bởi nó lai ghép giữa tính năng của tên lửa đất đối đất và máy bay tấn công không người lái và được định danh là Type 358.

Tên lửa này được phát triển để khai hỏa bằng bệ phóng trên nóc xe tải, xe bán tải, xe quân sự cỡ nhỏ. Với những mục tiêu đã được xác định trước thì nhiệm vụ của Type 358 đơn giản hơn rất nhiều.

Tên lửa được phóng lên độ cao cần thiết, sau đó động cơ chính của vũ khí này mới kích hoạt giúp nó lao thẳng vào mục tiêu.

Với những mục tiêu chưa được xác định rõ hoặc tấn công vào khu vực khó có hiện trinh sát, Type 358 có thể xâm nhập vào khu vực có mục tiêu bay lượn để săn tìm.

Sau khi tìm được mục tiêu, vũ khí có thể được kích hoạt chiến đấu bằng 2 cách, nhận lệnh từ trung tâm hoặc tự động tấn công.

Hiện không rõ độ chính xác của Type 358 nhưng lực lượng Mỹ thừa nhận, đánh chặn vũ khí này rất khó bởi chúng có tốc độ cao và chỉ nhỏ tương đương quả tên lửa không đối không.

Đặc biệt, bằng những gì thu thập được, Mỹ khẳng định Iran đã sử dụng vũ khí này trên chiến trường Idlib, Syria. Và trong khi vũ khí này tiếp tục được chuyển đến Yemen thì bị Hải quân Mỹ tóm gọn.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29/10 phát đi thông báo về việc cơ quan này đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Sơ thẩm Liên bang Quận Columbia nhằm mở đường cho một tiến trình pháp lý tiến tới tịch thu hai lô hàng tên lửa của Iran mà Hải quân Mỹ đã bắt giữ trước đó khi chúng đang được vận chuyển tới cho các nhóm vũ trang ở Yemen. Số vũ khí này Mỹ tịch thu hồi đầu năm 2020 khi chúng đang trên đường vân chuyển đến Yemen. (Thanh Hà)