Tranh luận nóng

Iran khoe tên lửa diệt B-52 khi căng với Mỹ

Truyền thông Iran vừa công bố hình ảnh về Fakour-90 - loại tên lửa không đối không được thiết kế chuyên diệt máy bay cỡ lớn như B-52, E-3 Sentry...

Thứ Tư, 15/05/2019 07:22

Theo Tướng Amir Hatami thuộc Quân đội Iran, tên lửa Fakour-90 đã được phát triển dựa trên nhu cầu của Không quân nước này. Đến nay công việc phát triển và thử nghiệm đã hoàn tất và việc trang bị số lượng lớn đã được bắt đầu.

Dù không nói nhiều về Fakour-90 nhưng vị tướng Iran tuyên bố, Fakour-90 có sức mạnh tương đương hoặc có một số tính năng còn nhỉnh hơn cả tên lửa AIM-54 Phoenix của Không quân Mỹ.

Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly lên tới 160 km với tốc độ Mach 5 trở thành tên lửa đối không nguy hiểm hàng đầu thế giới hiện nay. Với Fakour-90, Iran có thể bắn hạ được các loại máy bay ném bom chiến lược của Mỹ hay những cỗ máy do thám điện tử - bộ chỉ huy trên không tối tân bậc nhất thế giới như E-3 Sentry....

Hiện nay, phương tiện mang phóng Fakour-90 là tiêm kích hạng nặng F-14A Tomcat vẫn còn trong biên chế Không quân Iran. Theo một số thông tin được tiết lộ, Fakour-90 là loại tên lửa không đối không cỡ lớn có đường kính đến 380mm, dài 4m, nặng 450-470kg.

Hiện nay, trên thế giới chỉ còn duy nhất Iran sở hữu nguyên bản AIM-54 và phiên bản nội địa Fakour-90 có cùng kích thước, trong khi Hải quân Mỹ đã loại biên năm 2004 cùng tiêm kích F-14.

Tên lửa Fakour-90 được thiết kế với kiểu cánh khác biệt với tên lửa hiện đại, trên thân được bố trí đến 4 cánh tứ giác kéo dài nửa thân về đuôi, đuôi được bố trí 4 cánh lái hình chữ nhật.

Tên lửa được trang bị động cơ đẩy rocket nhiên liệu rắn cho tầm bay tối đa đến 190km, độ cao đánh chặn tối đa từ 24-30km, tốc độ bay Mach 5 đủ bắt kịp mọi loại chiến đấu cơ trên thế giới.

Radar kiểm soát hỏa lực AWG-9 trên F-14 Tomcat cho phép phóng gần như cùng lúc 6 tên lửa Fakour-90 trang bị đầu tự dẫn radar bán chủ động hoặc chủ động về phía mục tiêu.

Theo một số tài liệu kỹ thuật, cách mục tiêu 11km, radar chủ động trên tên lửa sẽ tự kích hoạt và dẫn đường tên lửa tấn công mục tiêu mà không cần sự can thiệp của máy bay phóng. (Đan Nguyên)