Tranh luận nóng

Israel công bố phiên bản mới cực mạnh của Iron Dome

Với hệ thống C-Dome, các tàu tuần tra xa bờ (OPV) của Israel có thể chặn đứng mọi cuộc tấn công diệt hạm với bất kỳ quy mô nào.

Thứ Ba, 14/05/2019 07:55

Theo dữ liệu của nhà sản xuất Rafael công bố, C-Dome sẽ sử dụng cùng loại tên lửa của Iron Dome có khả năng cơ động cao. Phiên bản hải quân của Iron Dome được phát triển, có tới 10 quả tên lửa đánh chặn chứa trong hộp phóng sẽ được triển khai trên một bệ phóng module thẳng đứng đặt dưới sàn boong tàu.

Tuy nhiên, không giống như các khẩu đội tên lửa Iron Dome trên đất liền, Rafael cho biết hệ thống C-Dome sẽ không cần đến radar hoặc hệ thống chỉ huy và kiểm soát riêng, mà thay vào đó, tập đoàn đang thiết kế hệ thống tên lửa được hỗ trợ bởi chính hệ thống quản lý chiến đấu và radar điều khiển hỏa lực trên tàu.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa C-Dome còn được thiết kế để tấn công đồng thời nhiều mục tiêu từ các hướng khác nhau tại các khu vực duyên hải hoặc vùng biển xa bờ, với phạm vi bảo vệ 360 độ. Các tên lửa đánh chặn cực kỳ linh hoạt, tốc độ cơ động cao giúp chúng có thể đánh chặn ngay cả những mục tiêu có khả năng cơ động nhất.

Hệ thống có thể phát hiện tên lửa bắn ra từ khoảng cách 4 đến 70km và phóng tên lửa đánh chặn phá hủy mục tiêu ở khoảng cách an toàn. Tamir của C-Dome là tên lửa đánh chặn động năng chống tên lửa tầm ngắn, có chiều dài 3m, đường kính 0.16m, nặng 90km với tầm bắn từ 2 đến 40km.

Theo nhà sản xuất, hệ thống C-Dome được thiết kế nhỏ gọn nên có thể triển khai trên các tàu chiến cỡ nhỏ, như các tàu hộ tống hạng nhẹ và các tàu tuần tra xa bờ.

Đặc biệt, với thiết kế kiểu module nên hệ thống có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống chiến đấu hiện tại và tương lai.

Được phát triển dựa trên hệ thống đánh chặn Iron Dome đã được thử lửa, nên C-Dome có nhiều ưu điểm như: hỏa lực mạnh, có khả năng cơ động cao, thời gian triển khai chiến đấu ngắn, đầu đạn hiện đại có thể bảo vệ được một khu vực rộng lớn, cả ở khu vực ven biển và xa bờ…

Nhà sản xuất Rafael hy vọng C-Dome sẽ trở thành hệ thống đánh chặn chủ lực đáng tin cậy của Hải quân Israel. Tuy nhiên, để biết được C-Dome có hiệu quả như Rafael quảng bá hay không cần phải trải qua thực chiến mới có thể có câu trả lời chính xác. (Tuấn Vũ)