Tranh luận nóng

Ka-52M có đòn diệt tăng xa gấp 4 lần Apache

Sau khi chính thức được đưa vào hoạt động, phiên bản nâng cấp của trực thăng Ka-52M sẽ sở hữu đòn chống tăng tầm xa nhất thế giới.

Thứ Tư, 12/08/2020 07:39

Dòng trực thăng tấn công Ka-52M nâng cấp của Nga vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên. "Ka-52M nâng cấp mới nhất đã thực hiện chuyến bay đầu tiên tại NISazykin AAK Progress của Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters). Chiếc trực thăng này tích hợp các công nghệ kỹ thuật tốt nhất đã được thử nghiệm trước đó trên các máy bay trực thăng được sản xuất theo đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước và xuất khẩu", Bộ Công Thương Nga đưa tin ngày 10/8.

Nội dung chính của gói nâng cấp lần này tập trung vào cải tiến hệ thống GOES-451 (hệ thống ổn định quang - điện tử) để tăng phạm vi phát hiện và theo dõi mục tiêu, cũng như trang bị cho Ka-52 hệ thống quang điện hiện đại hóa và vũ khí chống tăng tầm cực xa là tên lửa Izdeliye 305.

Sau khi hoàn thành quá trình hiện đại hóa, Ka-52M sẽ nhận tên lửa tầm xa Izdeliye 305 có tầm bắn tối đa lên tới 100km. Với tầm bắn này, Ka-52M phiên bản mới có thể diệt tăng xa gấp 4 lần Apache với tên lửa Spike NLOS.

"Vũ khí này (Izdeliye 305) trước đây được thử nghiệm trên trực thăng tấn công Mi-28NM tại Syria. Ka-52M sẽ nhận một thiết bị để giao tiếp với tên lửa, bao gồm giá phóng, kênh liên lạc, phần mềm chỉ huy để sử dụng", thông báo ghi rõ.

Ngoài gói trang bị trên, Ka-52M nâng cấp được trang bị càng đáp có khả năng chịu lực tốt cùng lốp thế hệ mới có khả năng chống mài mòn cao hơn, cũng như thiết bị chiếu sáng bằng đèn LED.

Trực thăng Ka-52M sau khi hiện đại hóa đã có nội thất buồng lái mới, đảm bảo đáp ứng được hết các nhiệm vụ được yêu cầu, kể cả khi hoạt động trong điều kiện đêm tối với kính nhìn đêm.

Công việc phát triển hiện đại hóa trực thăng bắt đầu vào năm ngoái theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng giám đốc công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters) Andrei Boginsky cho biết.

Theo ông Andrei Boginsky, trực thăng Ka-52M được hiện đại hóa dựa trên kinh nghiệm sử dụng trong thực chiến, giúp tạo ra "một cỗ máy mới với các đặc tính được cải thiện và mở rộng khả năng sử dụng trong chiến đấu. (Thùy Dung)