Tranh luận nóng

Khinh hạm Israel mạnh hơn Karakurt Nga?

Theo Jpost, với những trang bị tối tân sau nâng cấp, khinh hạm Sa'ar 5 của Israel được đánh giá mạnh hơn cả tàu Karakurt của Nga.

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:44

Gói nâng cấp mới dành cho tàu Sa'ar 5 đáng chú ý nhất là được trang bị hệ thống radar mới Advanced Phasing Array (ALPHA). Đây là hệ thống radar quét mảng điện tử hoạt động đa chức năng (AESA) hoạt động trong băng tần S để phát hiện và theo dõi các mối đe dọa và cung cấp hướng dẫn cho các hệ thống vũ khí trên tàu đối phó.

Cùng với đó radar, Sa'ar 5 đồng thời được nâng cấp với nhiều thiết bị tối tân khiến Hải quân Israel tin rằng, lớp tàu này sẽ sở hữu sức mạnh hơn cả lớp tàu Karakurt của Hải quân Nga hiện nay. Vậy sức mạnh của Sa'ar 5 có như Tel Aviv nói?

Đầu tiên là trang bị điện tử: Tàu Sa'ar 5 được trang bị radar quét điện tử chủ động EL/M-2248 MF-STAR gồm 4 mảng ăng ten quay về 4 hướng có chức năng và kết cấu tương tự như hệ thống Aegis của Mỹ với tầm hoạt động tối đa 250 km. Cùng với đó là radar điều khiển hỏa lực EL/M-2221, sonar gắn liền thân Elta Type 796 cùng với sonar dạng kéo do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael sản xuất.

Trong khi đó, cảm biến chính trên Karakurt cũng là một loại radar mảng pha quét chủ động với cách bố trí mang hơi hướng Aegis, nhưng nó lại chỉ có 2 mảng ăng ten bố trí phía trước chứ chưa có đủ cả 4 mảng quay về 4 góc để cho khả năng quan sát đủ 360 độ như EL/M-2248 MF STAR, đây rõ ràng là một thua thiệt lớn.

Hệ thống radar điều khiển hỏa lực tên lửa đối hạm của Karakurt là Mineral-ME, đây là loại lắp đặt trên nhiều chiến hạm cỡ lớn, mạnh hơn hẳn EL/M-2221 lắp trên tàu Israel, nhưng chiến hạm Nga lại không có hệ thống định vị thủy âm.

Sức mạnh hỏa lực: Khinh hạm Karakurt có bệ phóng đa năng UKSK mang 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK có thể tấn công cả mục tiêu trên bộ lẫn chống hạm với tầm tấn công lên tới trên 600 km, tốc độ Mach 3, vượt trội hoàn toàn 8 tên lửa chống hạm cận âm RGM-84 Harpoon tầm bắn 124 km của Sa'ar 5.

Vũ khí tiếp theo của Karakurt là khẩu AK-176M cỡ 76,2 mm với tháp pháo tàng hình hóa, còn Sa'ar 5 đáng tiếc là không có pháo hạm đúng nghĩa mà chỉ có 1 module của hệ thống CIWS Phalanx ở phía trước tàu, đảm nhiệm luôn vai trò của 2 khẩu AK-630M trên Karakurt.

Nhưng khinh hạm Israel lại ăn đứt tàu Nga ở hỏa lực phòng không khi mang được tới 16 tên lửa tầm trung Barak-8 có tầm bắn 70 km, đủ khả năng lập ô phòng thủ chắc chắn cho hạm đội. Trong khi đó, Karakurt vẫn phải trông chờ vào tên lửa vác vai 9K38 Igla.

Một điểm vượt trội nữa của Sa'ar 5 là nó có khả năng chống ngầm, được tích hợp 6 ống phóng của ngư lôi hạng nhẹ Mk-46 cỡ 324mm, đây là tính năng mà tàu Nga phải mơ ước. Ngoài ra, chiến hạm Israel còn mang được 1 trực thăng hạng nhẹ trong các chuyến hải trình dài.

Với gói trang bị cho thấy, khinh hạm Israel giữ nhiều ưu điểm hơn khi có khả năng tác chiến chống tàu mặt nước, chống tàu ngầm lẫn phòng không rất mạnh, đây là điều dễ hiểu vì kích thước lớn của Sa'ar 5 nhỉnh hơn đôi chút với tàu Nga. Ảnh trong bài: Khinh hạm Sa'ar 5. (Thanh Hà)