Tranh luận nóng

LNA hết Pantsir-S1 để chiến đấu?

Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tuyên bố, lực lượng LNA đã hết hệ thống phòng không Pantsir-S1 để chiến đấu.

Thứ Năm, 21/05/2020 07:49

Theo GNA, sau khi đánh bật Quân đội Quốc gia Libya (LNA) khỏi căn cứ chiến lược Al-Watiyah hôm 18/5, hàng loạt vũ khí của LNA đã bị phá hủy cũng như thu giữ.

Trong đó có 2 hệ thống Pantsir-S1 bị UCAV Thổ Nhĩ Kỳ đánh trúng và bốc cháy, một hệ thống khác hư hỏng nhẹ và bị tịch thu.

Như vậy, LNA đã để mất tới 3 hệ thống phòng không mạnh nhất của mình chỉ trong vòng một ngày chiến đấu.

Và vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn với Quân đội Quốc gia Libya bởi họ chỉ có trong trang bị tổng cộng 3 hệ thống vũ khí này do UAE chuyển giao. Như vậy, hiện LNA không còn bất kỳ hệ thống Pantsir-S1 nào để chiến đấu với lực lượng UCAV đông đảo của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai hỗ trợ cho GNA.

Hiện tại vẫn chưa rõ vì sao các hệ thống Pantsir-S1 của LNA tại Al-Watiyah bị tiêu diệt dễ dàng đến như vậy, thậm chí đạn tên lửa trên các hệ thống này vẫn còn nguyên.

Phía LNA cũng không tiết lộ thương vong về người trong các cuộc tấn công của UAV Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào Pantsir-S1.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, những hệ thống Pantsir-S1 bị tấn công đều nằm trong nhà chứa và chưa kịp triển khai chiến đấu. Điều đó cho thấy chúng mới được đưa đến Al-Watiyah.

Và chỉ có cách giải thích này được xem là hợp lý cho tình trạng cả ba hệ thống Pantsir-S1 từng khiến UCAV Thổ rụng như sung lại bất động chịu trận trong vụ tấn công hôm 18/5 của liên minh Thổ - GNA. (Đan Nguyên)