Tranh luận nóng

Lộ hình ảnh tàu ngầm hạt nhân Pháp cháy trơ khung

Dù Pháp chỉ tuyên bố "có thiệt hại" trong vụ tàu ngầm hạt nhân La Perle bốc cháy nhưng hình ảnh mới được công bố cho thấy sự thật bất ngờ.

Thứ Bảy, 20/06/2020 14:09

Căn cứ vào những hình ảnh được công bố cho thấy vụ cháy đã khiến toàn bộ phần thân tàu ngầm hạt nhân La Perle cháy rụi chỉ còn mỗi phần khung thân và gần như không thể phục hồi.

Tàu ngầm hạt nhân La Perle bị cháy vào khoảng 10h30 ngày 12/6. Khi cháy xảy ra, trên tàu không có vũ khí hay nhiên liệu hạt nhân. Khoảng 40 người được sơ tán khỏi tàu và không có thương vong.

Đám cháy kéo dài đến buổi chiều và có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho con tàu. Nhân viên cứu hỏa dân sự và hải quân đã được điều tới dập lửa.

Tàu ngầm La Perle thuộc lớp Rubis, được hải quân Pháp biên chế tháng 7/1993, cập cảng Toulon hồi tháng 1 để nâng cấp.

Rubis là lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công đầu tiên của Pháp, có khả năng lặn sâu tới 300 m, thủy thủ đoàn 70 người, chuyên theo dõi tàu, hộ tống tàu sân bay, thực hiện nhiệm vụ tình báo ven biển và triển khai lực lượng đặc nhiệm.

Ngoài 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Rubis, hải quân Pháp còn vận hành bốn tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Triomphant.

Các tàu lớp Triomphant mang theo 16 tên lửa hạt nhân, được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 553 mm, có thể lặn ở độ sâu 400 m với thủy thủ đoàn 111 người. (Đan Nguyên)