Tranh luận nóng

Lý do Israel cần tên lửa ngoài tầm phòng không của Mỹ?

Theo Chuyên gia quân sự Mỹ Jim Gomez, việc Israel cần tên lửa JASSM Mỹ để đối phó với S-300 khi đã có Delilah và Popeye xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Thứ Năm, 15/08/2019 07:38

Nhận định trên được đưa ra khi Mỹ đã thông qua thương vụ bán tên lửa tầm xa Joint Air-to-Surface Standoff Missile (JASSM) cho khách hàng Phần Lan, Ba Lan, Australia và cả Israel.

Vị chuyên gia Mỹ lý giải, hai loại đạn tấn công trên của Israel tuy được đánh giá là hiện đại nhưng mức độ tự động hóa của nó chưa cao, vẫn yêu cầu máy bay phóng phải bay cao dẫn bắn giai đoạn đầu cho đến khi đầu dò hồng ngoại lắp trên tên lửa bắt được mục tiêu.

Đây là điểm yếu chí tử của tên lửa hành trình không đối đất Israel, đã khiến cho một chiếc F-16D bị tổ hợp phòng không S-200 của Syria bắn hạ hồi đầu năm 2018, nếu đối đầu với S-300 mà vẫn sử dụng cách thức tác chiến trên thì phần thua không hề khó đoán.

Trong khi đó tên lửa JASSM của Mỹ lại là vũ khí "phóng và quên" hoàn toàn, nó sử dụng hệ dẫn đường quán tính có tham chiếu vệ tinh trong giai đoạn tiếp cận trước khi đầu dò hồng ngoại gắn ở mũi tên lửa bắt được mục tiêu.

Ngay sau khi phóng tên lửa JASSM, tiêm kích mẹ có thể quay về mà không phải lo dẫn bắn cho tên lửa, tầm bắn lên tới 370 km của JASSM đủ khiến chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Israel không cần bay vào vùng nguy hiểm.

Đặc biệt, tầm bắn của JASSM đã vượt xa khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không S-300 và hoàn toàn đủ sức khiến S-400 bị bất ngờ.

Hơn nữa nhờ thiết kế góc cạnh nhằm tán xạ sóng radar và vật liệu chế tạo đặc biệt cấu thành chủ yếu từ composite mà nó gần như vô hình hoàn toàn trước radar trinh sát đối phương.

Khi Không quân Israel chính thức tiếp nhận tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm JASSM, Nga và Syria sẽ còn đau đầu nhiều trong việc đối phó với các cuộc tập kích của Israel. (Đan Nguyên)