Tranh luận nóng

Máy bay Altius Nga diệt hạm cách vạn km

Với việc được tích hợp tên lửa chống hạm X-35, dòng máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) Altius có thể thực hiện những nhiệm vụ không ngờ.

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:37

Kế hoạch trang bị tên lửa đối hạm hạng nặng X-35 cho Altius được đã được Không quân Nga và nhà sản xuất cân nhắc từ lâu. Quyết định được đưa ra sau khi đã cân nhắc kỹ về khả năng hoạt động bí mật trong nhiệm vụ tầm xa khi được kết hợp với tên lửa hạng nặng sẽ tạo nên một vụ tấn công đủ khiến đối phương không kịp trở tay.

Theo những thông tin được công bố, UCAV Altius có phạm vi hoạt động tới 10.000km. Tầm hoạt động này cho thấy, lực lượng Nga không cần ra khơi vẫn có thể diệt được chiến hạm Mỹ tại vùng biển nước này.

Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, khả năng trinh sát của chiếc UCAV này cũng được đánh giá rất cao khi Nga có thể đặt cả châu Âu trong tầm giám sát chỉ với một chiếc Altius.

Để nhấc được chiếc Altius bay lên, Altius được trang bị 2 động cơ cánh quạt, công suất khoảng 500 mã lực/chiếc. Thân máy bay được chế tạo hoàn toàn bằng vật liệu composite với công nghệ của máy bay tàng hình giúp giảm trọng lượng, tăng độ bền và khả năng hoạt động bí mật.

Thông tin về chương trình phát triển UCAV Altius được tiết lộ lần đầu vào ngày 5/2/2013 khi mô hình thiết kế của loại máy bay này được giới thiệu với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

UAV Altius là một thiết kế chung giữa phòng thiết kế Sokol ở Tatarstan và phòng thiết kế Tranzas ở St Petersburg. Được biết, Công ty hàng không Sokol sẽ chịu trách nhiệm việc sản xuất và cung cấp các hệ thống mặt đất cho hệ thống không người lái Altius mới.

Trong khi đó, Tranzas phụ trách phát triển các hệ thống giám sát và điện tử. Ban đầu, Nga có kế hoạch thử nghiệm Altius cấp nhà máy trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2015. Tuy nhiên, chuyến bay thử nghiệm đã được lùi lại vào đến năm 2018.

Theo kế hoạch trang bị, đến năm 2021, Không quân Nga sẽ chính thức đưa vào trang bị dòng máy bay tấn công tầm xa này. Và những đơn vị tại phương Bắc và sườn Tây (giáp với NATO) sẽ được ưu tiên trang bị trước. (Thanh Hà)