Tranh luận nóng

Moscow cho khai hỏa vũ khí mạnh hơn S-300 sát Ukraine

Lực lượng phòng thủ tại vùng biên Kursk Nga vừa bất ngờ dùng hệ thống tên lửa Buk-M3 diệt thành công mục tiêu trong diễn tập.

Thứ Tư, 30/01/2019 07:48

TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lực lượng phòng không tại tỉnh Kursk (có chung đường biên giới với Ukraine) là đơn vị đầu tiên được tiếp nhận hệ thống phòng thủ thế hệ mới Buk-M3. Và để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, đơn vị này vừa nhận lệnh diễn tập bắn đạn thật.

Theo kết quả được công bố, Buk-M3 đã phóng 3 quả tên lửa và diệt gọn cả 3 mục tiêu giả định. Cuộc diễn tập được phòng không Nga đánh giá là ngoài cả mong đợi. Sẽ không có gì đáng bàn về đợt bắn đạn thật của Nga với Buk-M3 nếu ngay trước đó ở phía bên kia biên giới, Ukraine cũng không ngần ngại nói về kế hoạch điều hệ thống S-300V4 đến khu vực này để đề phòng Nga.

Mặc dù vậy, truyền thông Ukraine vẫn có phản ứng tiêu cực khi Nga bắn đạn thật. Cụ thể, tờ Kyivpost cho rằng, Nga đang khiến tình hình biên giới giữa 2 nước thêm căng thẳng bằng cách điều động và khai hỏa vũ khí. Và vấn đề càng trở nên nguy hiểm hơn khi Nga còn mang đến khu vực này nhiều hệ thống phòng không khác ngoài Buk-M3.

Đặc biệt, vũ khí phòng không Nga còn hiện diện ở cả Đông Ukraine. Thông tin này được Kyivpost dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết. "Cuộc huấn luyện cũng có cả thiết bị không người lái UAV của Nga, một dấu hiệu không lẫn vào đâu được về sự hiện diện của Nga", nguồn tin này cho biết thêm.

Trong khi đó, nguồn tin quân sự Mỹ và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, họ đã thu thập được khá nhiều hình ảnh về sự xuất hiện của những hệ thống phòng không Buk-M3 ở sát biên giới và Buk-M1 có nguồn gốc không rõ ràng tại những vùng đất do các tay súng ly khai kiểm soát. Ngoài ra còn có sự có mặt của hệ thống phòng không tầm thấp Strela-10.

Nếu những thông tin này là sự thật thì có khả năng Nga đang âm thầm xây dựng mạng lưới phòng không tầm trung và tầm thấp cực kỳ nguy hiểm ngay bên trong lãnh thổ Ukraine. Bởi theo những thông tin được công khai, hệ thống Buk-M1 được thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu đường không trong phạm vi trên 40km, tầm cao trên 20km. Ngoài ra, hệ thống tên lửa này còn có khả năng tiêu hủy nhiều loại vũ khí với độ chính xác cao trong điều kiện môi trường nhiễu tăng cường.

Đặc biệt, tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 có thời gian triển khai và khai hỏa cực nhanh so với các tổ hợp tương tự của các nước trên thế giới. Chỉ mất chưa đến 30 giây, Buk-M1 đã có khả năng triển khai tác chiến và chưa đầy 5 phút sau sẽ ở trạng thái hoàn toàn sẵn sàng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào.

Bên cạnh đó, Buk-M1 có khả năng tự hành và tính cơ động cao nhờ trang bị bánh xích và động cơ công suất lớn. Hệ thống anten kiểu mạng lưới hoạt động theo pha với phương thức điều khiển chỉ huy hiện đại cho phép Buk-M1 có thể phát hiện, bám và tiêu diệt đồng thời 6-24 mục tiêu.

Hệ thống quang điện tử vừa bảo đảm khả năng hoạt động ngày và đêm, vừa nâng cao khả năng chống nhiễu và sống sót cao cho Buk-M1. Toàn bộ vũ khí của tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 đều được trang bị các hệ thống tính toán kỹ thuật số tối tân. Nó cho phép giảm thiểu thời gian tính toán, xử lý dữ liệu và lựa chọn những mục tiêu nguy hiểm nhất để bắt và bám tự động. 10-12 giây sau khi phát hiện mục tiêu, Buk-M1 có thể khai hỏa bắn từng quả hoặc bắn loạt để tiêu diệt đối phương. (Đan Nguyên)