Tranh luận nóng

Mục đích của TQ khi đưa Giao Long ra Thái Bình Dương

Hãng Xinhua đưa tin, ngày 25/6 tới đây, Trung Quốc sẽ đưa tàu lặn có người lái Giao Long thực hiện chuyến thám hiểm ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Thứ Hai, 23/06/2014 06:43

Xinhua cho biết thêm, Xiangyanghong 09 - tàu mẹ của Giao Long, đã rời thành phố cảng Thanh Đảo ở miền đông Trung Quốc để đón tàu lặn tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, theo Nhánh Biển Bắc của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA). Nhánh Biển Bắc của SOA đã cử 45 nhân viên cho chuyến thám hiểm này.

Hầu hết họ đều tham gia các sứ mệnh của Giao Long trước đó. Dự kiến, vào cuối tháng 11, Giao Long sẽ tới phía tây nam Ấn Độ Dương để tiến hành các nghiên cứu khoa học. Tàu lặn dự kiến sẽ trở về Trung Quốc vào tháng 3 năm sau.

Trung Quốc bắt đầu chế tạo Giao Long từ năm 2002 và hoàn thành tàu lặn 6 năm sau đó với chi phí 74 triệu USD.

Giao Long đã lập kỷ lục lặn xuống độ sâu 7.062 m dưới mực nước biển trong Rãnh Mariana, Thái Bình Dương trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 6/2012.

Vậy con tàu này sẽ thực hiện những mưu đồ gì của Trung Quốc tại những vùng biển mà nó đến? Để hiểu đúng về mục đích, cần phải nắm rõ mục đích chế tạo Giao Long của người Trung Quốc.

Ngay sau khi Giao Long được hoàn thiện, tháng 6/2013 Trung Quốc đã đưa tàu lặn này đến Biển Đông để thử nghiệm. Đến ngày 8/11/2013, Trung Quốc tiếp tục khởi công xây dựng cơ sở nghiên cứu biển sâu tại thành phố Tức Mặc ở tỉnh Sơn Đông.

Tờ CNI của Trung Quốc nhận định, việc Giao Long thực hiện sứ mệnh của mình trên Biển Đông có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng, điều này sẽ tiếp tục được tiến hành mở rộng thăm dò tìm kiếm trong “toàn bộ“ khu vực Biển Đông.

Tuy nhiên theo đánh giá của các nhà phân tích, mục đích cơ bản của Giao Long là giúp khám phá các trữ lượng kim loại và tài nguyên thiên nhiên khác vốn có trữ lượng lớn dưới đáy biển mà Trung Quốc rất cần để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng cho đến nay vẫn không thể tiếp cận.

Trong khi đó, với “đường lưỡi bò” tự vẽ ra cùng một loạt động thái quyết liệt khẳng định cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông, Bắc Kinh đang nuôi một tham vọng rất lớn trên vùng biển này. Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc ước lượng rằng Biển Đông có trữ lượng dầu khí hơn 213 tỷ thùng - tương đương với ít nhất 80% trữ lượng của Arab Saudi.

Ngoài ra, việc Trung Quốc đưa Giao Long thực hiện thám hiểm Thái Bình Dương lần này còn tạo nên mối lo ngại cho các nước trong khu vực khi nó có thể được sử dụng để trong các hoạt động quân sự như vẽ bản đồ đáy biển, hỗ trợ hoạt động của tàu ngầm và do thám các nước.