Tranh luận nóng

Mỹ chỉ tử huyệt đội tàu sân bay Trung Quốc

Dù Liêu Ninh được bảo vệ bằng đội tàu khá mạnh với Type 052D, Type 054A, Type 056... nhưng Mỹ vẫn chỉ ra khiếm khuyết chết người của đội tàu này.

Thứ Tư, 18/01/2017 07:37

Hải quân Trung Quốc vừa công bố hình ảnh về chuyến hải trình của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh khi đi qua eo biển Miyako và Đài Loan cho thấy, hàng không mẫu hạm này được bảo vệ bởi hai tàu khu trục Type 052C, một tàu khu trục Type 052D, hai khinh hạm Type 054A và một tàu hộ tống Type 056, cùng một tàu tiếp liệu hậu cần Type 903.

Căn cứ vào đội hình này, trang Strategy Page (Mỹ) cho rằng, Trung Quốc học theo cách bố trí đội hình nhóm tàu sân bay mà Mỹ đã vận dụng hơn 60 năm qua.

Tàu Liêu Ninh còn được trang bị 12 trực thăng (trong đó bao gồm 4 trực thăng cảnh báo Z-18J, 6 trực thăng chống ngầm Z-18F và 2 trực thăng cứu hộ Z-9C) và 24 máy bay chiến đấu J-15, StrategyPage cho biết.

Trong khi đó tàu khu trục chủ lực của Mỹ trong biên đội tàu sân bay là tàu khu trục Aegis với phiên bản mới nhất nặng 10.000 tấn. Thủy thủ đoàn ít hơn nhưng trang bị trên tàu lớp Burke ngày càng nặng ký.

Đáng kể nhất là 90 ống phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng cùng với phần boong tàu chất được đủ loại tên lửa chống máy bay, chống hạm, chống tên lửa hay tên lửa hành trình. Ngoài ra, còn có pháo 127 mm, 2 pháo tự hành 20 mm cản được tên lửa, 6 ống phóng ngư lôi và 2 trực thăng.

Riêng về tàu hậu cần, Trung Quốc đang luân phiên sử dụng 4 tàu Type 903 đóng năm 2004 cho các nhiệm vụ quan trọng. Con tàu nặng 23.000 tấn này khá giống tàu hậu cần T-AKE mà Mỹ đang dùng nhưng nhỏ hơn.

Hồi tháng 1/2014, khi những hình ảnh đầu tiên về biên đội tàu sân bay Liêu Ninh trên Biển Đông được công bố, chính giới chuyên gia quân sự Trung Quốc đã khẳng định chỉ có 4 tàu hộ tống và không có tàu ngầm hạt nhân.

Về lý thuyết, trang bị của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh được coi là khá hoàn chỉnh, có thể tác chiến xa bờ, tuy nhiên nó chưa thực sự mạnh nếu so sánh với những cụm tàu sân bay của Hải quân Mỹ bởi hàng không mẫu hạm Trung Quốc không có sự bảo vệ của tàu ngầm hạt nhân, Strategy Page nhận định.

Cùng chung nhận định của Strategy Page, tờ China Daily dẫn lời giáo sư Li Li của Trường Đại học Quốc phòng Trung Quốc cũng cho rằng tất cả đội tàu này không thể đủ sức bảo vệ Liêu Ninh.

Tàu tiếp liệu hậu cần Type 903 nằm trong biên đội tàu sân bay Liêu Ninh.