Tranh luận nóng

Mỹ có hệ thống EW gây nhiễu ở mọi tần số

Theo Defense News, máy bay EA-18G Growler của Hải quân Mỹ sắp được trang bị hệ thống tác chiến điện tử (EW) mới NGJ gây nhiễu ở mọi tần số khác nhau.

Thứ Ba, 26/05/2020 07:30

Hiện nay, NGJ đã hoàn thành nhiều cuộc thử nghiệm và công việc sản xuất đang được bắt đầu. Theo kế hoạch, NGJ sẽ chính thức được trang bị cho máy bay EA-18G Growler từ năm 2021 để thay thế cho hệ thống ALQ-99 hiện nay.

Theo nhà sản xuất Northrop Grumman và L3Harris, NGJ là hoạt động ở nhiều dải tần số khác nhau, cũng như phạm vi tác chiến lớn hơn.

NGJ có thể tự động ghi mẫu tín hiệu sóng radar phát tới hay sử dụng dữ liệu được các máy bay trinh sát điện tử thu thập từ trước để can nhiễu vào búp sóng của các trạm radar phòng không, hệ thống dẫn đường tên lửa và các thiết bị thông tin liên lạc của đối phương.

Để phù hợp trang bị trên máy bay, toàn bộ hệ thống thiết bị NGJ được lắp trong các đầu nối lắp trên các giá treo vũ khí dưới thân và dưới cánh máy bay với định danh NGJ-LB.

Điều đặc biệt là cùng với NGJ, tới năm 2022, Hải quân Mỹ sẽ tiếp nhận thêm hệ thống đối kháng điện tử tầm trung mới NGJ-MB. Thiết bị gây nhiễu do hãng chế tạo Raytheon với tên mã AN/ALQ-249 cũng được thiết kế phù hợp với máy bay EA-18G.

Cả 2 hệ thống EW này đều được ứng dụng công nghệ máy học và trí thông minh nhân tạo.

Hai hệ thống này được trang bị các thuật toán có khả năng tự thu thập, phân tích tín hiệu radar của đối phương để tạo ra khả năng áp chế điện tử tối ưu nhất.

Đến khi NGJ-LB và NGJ-MB chính thức đi vào hoạt động, Hải quân Mỹ tin rằng máy bay EA-18G có thể tấn công áp chế hầu hết hệ thống radar phòng không của đối phương, kể cả radar của S-400 Nga. Ảnh trong bài: Hệ thống EW mới thử nghiệm trên máy bay EA-18G. (Tuấn Vũ)