Tranh luận nóng

Mỹ đổ tiền cho Aegis tái ngũ sau đâm va kinh hoàng

Khu trục hạm USS John S.McCain (DDG-56) của Hải quân Mỹ đã chính thức trở lại hoạt động sau 3 năm xảy ra đâm va kinh hoàng ngoài khơi Singapore.

Thứ Tư, 17/06/2020 07:38

Theo USNI News, để có thể quay trở lại hoạt động, Hải quân Mỹ đã phải bỏ ra số tiền không dưới 327 triệu USD để sửa chữa và thay mới một số hệ thống trên tàu USS John S.McCain do hậu quả từ vụ đâm va.

Trước khi chính thức quay lại biển cả, các thủy thủ của USS John S.McCain đã thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra để đảm bảo việc điều hướng trên tàu, kiểm soát thiệt hại, hệ thống cơ điện, hệ thống chiến đấu, thông tin liên lạc và hệ thống động lực đáp ứng được thông số kỹ thuật thiết kế.

Điều đặc biệt trong những thiết bị được thay mới ở chiến hạm USS John S.McCain là màn hình cảm ứng điều khiến của tàu đã được thế chỗ bằng hệ thống thế hệ cũ.

Việc thay thế sẽ không chỉ được áp dụng riêng cho tàu USS John S.McCain mà hệ thống điều khiển kiểu cũ nhiều khả năng sẽ được Mỹ dùng để thay thế trên toàn bộ khu trục hạm lớp Arleigh Burke hiện có trong hải quân nước này.

Giải thích cho quyết định thay thế, Hải quân Mỹ tiết lộ, vụ tai nạn xảy ra ngoài khơi Singapore đã được xác định bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có phần lỗi cực nghiêm trọng từ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển trong khoang lái.

Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ thừa nhận nguyên nhân của vụ đâm va do phần lỗi thuộc về bản thân con tàu. Bởi trong hầu hết các kết luận điều tra trước đó, Hải quân Mỹ đều khẳng định vụ va chạm do lỗi kíp điều khiển đã lái tàu USS John S.McCain chuyển hướng về cảng một cách bất ngờ. Pha bẻ lái cắt ngang lộ trình của tàu hàng Alnic MC. Vì vậy, vụ đâm va kinh hoàng đã xảy ra.

Ngay sau vụ tai nạn xảy ra, một vị đại diện của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ còn cho rằng những dấu hiệu từ cuộc điều tra còn cho thấy chiếc tàu đã mất quyền kiểm soát trước vụ va chạm do bị tấn công mạng.

Khu trục hạm USS John S.McCain đâm va với tàu hàng Alnic MC ở ngoài khơi Singapore hồi tháng 8/2017 khiến 10 thủy thủ thiệt mạng và 50 người khác bị thương. (Thanh Hà)