Tranh luận nóng

Mỹ dồn ngàn quân đến Ba Lan làm ngáo ộp dọa Nga

Theo Reuters, để chống tại sự mối đe dọa từ Nga, Mỹ sẵn sàng điều trên 1.000 quân và có kế hoạch đồn trú lâu dài tại quốc gia Baltic này.

Chủ Nhật, 02/06/2019 07:52

Việc Mỹ sẵn sàng với kế hoạch điều số lượng lớn quân và vũ khí đến Ba Lan được đưa ra sau khi Mỹ và quốc gia đồng minh vùng Baltic này đạt được thỏa thuận về việc tăng số lượng lính Mỹ đóng quân tại Warszawa ít nhất trên 1.000 người.

Theo tiết lộ của thông tấn Anh, không chỉ đồng ý cho Mỹ tăng sự hiện diện, Ba Lan còn sẵn sàng chi cả tỉ USD giúp quân đội Mỹ xây dựng căn cứ và hiện diện vĩnh viễn. Hiện Mỹ đang xem xét kế hoạch triển khai quân đồn trú lâu dài theo đề nghị của Ba Lan nhằm chia sẻ rằng lo ngại về Nga.

Để mời gọi Mỹ đồn trú lâu dài, Ba Lan sẵn sàng góp 2 tỷ USD để xây dựng căn cứ quân sự này. "Chúng tôi đang xem xét chuyện này nghiêm túc, tôi biết Ba Lan thích ý tưởng và chúng tôi sẽ xem xét kỹ ý tưởng này", một đại diện lực lượng Mỹ tại Baltic nói.

Cụ thể, cùng với 1.000 ban đầu, Ba Lan muốn có thêm ít nhất hai sư đoàn của Mỹ hiện diện lâu dài trên lãnh thổ mình. "Nhìn từ góc độ phòng thủ thành công cho Ba Lan thì chắc phải có ít nhất hai sư đoàn", vị quan chức quốc phòng Ba Lan tuyên bố và cho biết rằng, con số lính Mỹ hiện diện chừng đó ở Ba Lan là không mâu thuẫn với bất kỳ cam kết các quốc tế nào, kể cả là với Nga.

Theo ông, từ góc độ các văn kiện cơ bản đã ký giữa NATO với Liên bang Nga sau khi Liên bang Xô viết tan rã, qui định khả năng triển khai các lực lượng của NATO và Mỹ ở Ba Lan, quân số như vậy là không trái với bất kỳ điều khoản nào, nhưng đó cũng là giới hạn cuối cùng.

Việc Ba Lan tin tưởng rằng, hai sư đoàn quân Mỹ sẽ bảo đảm cầm chân được quân Nga thực sự là điều khó hiểu bởi trên thực tế, nếu quân Nga từ Kanilingrad và qua đường Belarus đánh sang nước này thì quân đội Ba Lan và 2 sư đoàn Mỹ-NATO đó không trụ được quá 1 ngày.

Do đó, các chuyên gia cho rằng, có lẽ nước này tin tưởng là sự hiện diện của quân đội đồng minh sẽ là tấm lá chắn khiến Moscow phải chùn bước. Sự có mặt của tiểu đoàn NATO chỉ có ý nghĩa răn đe khiến Nga không dám đánh tới chứ không phải do thực lực chiến đấu của số quân này được triển khai. Ảnh trong bài: Lực lượng Mỹ tham gia tập trận Saber Strike 2018. (Tuấn Vũ)