Tranh luận nóng

Mỹ lo lắng trước tên lửa siêu vượt âm của Nga

Trang Washington Free Beacon dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, Mỹ đã rất bất ngờ khi Nga đã âm thầm thử thành công tên lửa siêu vượt âm Yu-71.

Thứ Tư, 26/08/2015 06:54

Theo nguồn tin này, Nga đã phát triển Yu-71 trong mấy năm trong khuôn khổ dự án "objekt 4202" và lần đầu tiên thử nghiệm vào tháng 2/2015. Nga thực hiện dự án này với mục tiêu vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ vốn được xây dựng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn chuyển động theo quỹ đạo có thể tính toán.

Còn các phương tiện siêu vượt âm như loại mà Nga đang chế tạo cực kỳ khó bám theo và bắn hạ vì chúng chuyển động không theo quỹ đạo có thể tính toán, tốc độ di chuyển của chúng lên tới 11.200 km/h. Vụ thử nghiệm gần đây đối với phương tiện bay này đã diễn ra vào tháng 2/2015. Vụ phóng diễn ra từ bãi thử Dombarovsky gần Orenburg.

Trước đây, các nguồn phương Tây chỉ đưa tin phỏng đoán về nó, còn nay vụ phóng này đã được các nhà phân tích mới xác nhận. Điều đó được công bố trong báo cáo phát hành tháng 6/2015 của hãng phân tích quốc phòng nổi tiếng Jane's Information Group.

Theo tài liệu này, việc đó sẽ mang lại cho Nga khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác cao vào các mục tiêu lựa chọn, còn khi kết hợp với khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa của mình, Moscow sẽ có khả năng tiêu diệt thành công mục tiêu chỉ bằng một quả tên lửa.

Báo cáo dự đoán, sẽ có đến 24 phương tiện (đầu đạn) siêu vượt âm nêu trên có thể được triển khai tại trung đoàn thuộc Bộ đội Tên lửa chiến lược Nga RVSN ở Dombarovsky trong thời kỳ từ năm 2020-2025.

Đến lúc đó, Nga cũng sẽ chế tạo được tên lửa đường đạn xuyên lục địa hạng nặng Sarmat có khả năng mang Yu-71. Trước đó, các nguồn tin công khai chưa bao giờ nhắc đến cái tên Yu-71.

Theo The Washington Free Beacon, Yu-71 là một phần của dự án bí mật chế tạo “objekt 4202” nào đó. Các nhà phân tích khẳng định rằng, vụ phóng tháng 2/2015 được thực hiện nhờ một tên lửa UR-100N UTTKh.

Có thể, các mẫu đầu đạn hạt nhân cơ động siêu vượt âm của Nga và được trang bị cho các tên lửa xuyên lục địa Nga mấy năm nay có ký hiệu như thế.

Các đầu đạn này, sau khi tách khỏi tên lửa mang, có khả năng thay đổi quỹ đạo bay theo độ cao và hướng bay, do đó có thể vượt qua thành công các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai.

Tài liệu khẳng định rằng, Moscow cần vũ khí siêu vượt âm để có được các đòn bẩy tác động trong quá trình đàm phán với Mỹ và hạn chế hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. (Ảnh trong bài: Tên lửa siêu thanh X-90 GELA (Kh-90 - AS-19 Koala).